Mỹ cảnh báo Hàn Quốc vụ hợp tác với công ty viễn thông Trung Quốc

04/12/2013 13:22 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính quyền Obama đã bày tỏ quan ngại với các quan chức Hàn Quốc về kế hoạch của Seoul cho phép một tập đoàn viễn thông lớn của Trung Quốc làm nhà thầu phụ cho dự án phát triển mạng không dây tiên tiến tại quốc gia này.

Nỗ lực cảnh báo của Mỹ rằng Hàn Quốc không tích hợp công nghệ Trung Quốc vào hệ thống mạng nước này xuất hiện sau khi Mỹ từng cảnh báo đồng minh Australia về trường hợp tương tự.

Công ty Công nghệ Hoa Vi (Huawei Technologies Inc)

Các động thái này cho thấy, chính quyền Obaam đặc biệt lo ngại về sự mở rộng của công ty Công nghệ Hoa Vi (Huawei Technologies) Trung Quốc trong việc xây dựng mạng viễn thông quan trọng cho các đồng minh chủ chốt. Washington tin rằng công ty Trung Quốc có thể tranh thủ cơ hội hợp tác để do thám.

Trong năm 2011, Mỹ đã bất ngờ bác bỏ sự tham gia của Hoa Vi vào việc xây dựng một dự án mạng không dây tại nước này với lí do an ninh quốc gia. Năm ngoái, Australia cũng đã loại tập đoàn trên của Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh giành thầu xây dựng mạng băng thông rộng ở nước này do áp lực của Washington.

Tuy nhiên các quan chức Mỹ cho biết, chính quyền Obama sẽ chỉ bày tỏ mối quan tâm của mình chứ không công khai phản đối vì để tránh xuất hiện các thông tin cho rằng Wahington đang tìm cách gây ảnh hưởng tới quyết định thương mại của Seoul.

Thông tin trên xuất hiện ngay trước chuyến thăm Hàn Quốc của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trong bối cảnh căng thẳng Trung-Nhật-Hàn gia tăng sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập cái gọi là "vùng nhận diện phòng không" trên Hoa Đông. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ đã từ chối bình luận về câu hỏi liệu ông Biden có đề cập tới vấn đề của Hoa Vi trong chuyến đi này hay không.

Giới chức quân sự và tình báo Mỹ từ lâu đã cảnh báo về các mối đe dọa gián điệp không gian mạng từ Trung Quốc với hệ thống quốc phòng và các công ty thương mại của nước này.

Chính phủ Trung Quốc và Hoa Vi cho rằng mối quan tâm của Mỹ về các hoạt động của công ty là vô căn cứ.

Một phát ngôn viên của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Washington, Nhà Trắng và Lầu Năm Góc cũng đã từ chối bình luận về thông tin trên. 

Nhưng hai Thượng nghị sĩ Dân chủ gồm Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Robert Menendez và Chủ tịch ủy ban tình báo Thượng viện Dianne Feinstein đã bày tỏ lo ngại về thỏa thuận này trong một bức thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel, Ngoại trưởng John Kerry và Giám đốc Tình báo quốc gia James Clapper hom 27/11.

Trong thư, các nhà lập pháp cho biết sự lựa chọn Hoa Vi để "phát triển và/hoặc cung cấp hệ thống viễn thông xương sống LTE cho Hàn Quốc đã đặt câu hỏi nghiêm trọng và nguy cơ tiềm ẩn."/.


Nguyễn Hường