Mỹ chỉ mặt công ty cấp xe chở tên lửa cho Triều Tiên

22/04/2012 14:48 Theo Vietnamplus
Theo quan chức trên, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama nghi ngờ công ty trên đã bán khung xe khi cho rằng nó phục vụ các mục đích dân sự
Ngày 21/4, một quan chức cấp cao Mỹ cho biết nước này tin rằng Công ty Hồ Bắc Tam Giang (Hubei Sanjiang) của Trung Quốc đã bán các linh kiện xe chở tên lửa được Triều Tiên phô diễn trong lễ duyệt binh hồi cuối tuần trước ở thủ đô Bình Nhưỡng.
 
Theo quan chức trên, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama nghi ngờ công ty trên đã bán khung xe khi cho rằng nó phục vụ các mục đích dân sự. Điều này đồng nghĩa với việc đây không phải hành động cố ý vi phạm các lệnh trừng phạt của LHQ.
 
Ảnh minh họa/ Internet

Tuy nhiên, thương vụ như vậy - được phanh phui trong bối cảnh căng thẳng về vụ phóng tên lửa bất thành hôm 13/4 của Triều Tiên  đã làm dấy lên những quan ngại ở Washington về nỗ lực của Bắc Kinh trong việc tuân thủ lệnh cấm bán vũ khí với Bình Nhưỡng.
 
Quan chức trên cho biết thêm Mỹ sẽ gây sức ép đối với Bắc Kinh nhằm thắt chặt việc tuân thủ lệnh cấm của LHQ.
 
Đây là lần đầu tiên tờ Thời báo New York đăng tải những kết luận của các quan chức Mỹ về nguồn gốc các linh kiện của hệ thống xe chở tên lửa đẩy đặc biệt là một xe tải lớn chở tên lửa phô trương trong lễ duyệt binh ở Bình Nhưỡng hôm 15/4 vừa qua.

Theo Vietnamplus