Mỹ chưa quyết định bàn giao quyền chỉ huy tác chiến cho Hàn Quốc

30/09/2013 07:45 Hồng Thủy
(GDVN) - Mỹ đang tiếp cận một cách thận trọng với yêu cầu của Seoul lùi thời hạn chuyển giao OPCON tới tháng 12/2015. Các quan chức quân sự Mỹ cho rằng năng lực quân sự của Hàn Quốc đã được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đang ở thăm Hàn Quốc, chuyến thăm thứ 3 trong năm nay trên cương vị ông chủ Lầu Năm Góc đến châu Á đã khẳng định với báo giới, vẫn còn quá sớm để đưa ra quyết định vấn đề chuyển giao quyền chỉ huy tác chiến thời chiến cho quân đội Hàn Quốc.

Chuck Hagel có chuyến công du 4 ngày tới Seoul, một chuyến thăm dài chưa từng có của 1 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Hàn Quốc.

Thời gian chuyển giao quyền chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON) cho quân đội Hàn Quốc dự kiến sẽ là nội dung chính trong cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ với người đồng cấp Hàn Quốc Kim Kwan-jin vào thứ Tư tới.

Mỹ đang tiếp cận một cách thận trọng với yêu cầu của Seoul lùi thời hạn chuyển giao OPCON tới tháng 12/2015. Các quan chức quân sự Mỹ cho rằng năng lực quân sự của Hàn Quốc đã được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây.

Nhưng giới hoạch định chính sách quốc phòng Hàn Quốc nói rằng họ cần thêm thời gian cho việc chuyển giao, đặc biệt là sau vụ thử hạt nhân của Bắc Triều Tiên hồi tháng 2.

Hàn Quốc đã bàn giao quyền chỉ huy tác chiến cho lực lượng Liên Hợp Quốc do Mỹ đứng đầu ngay sau khi bùng nổ chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953, Seoul đã lấy lại quyền chỉ huy tác chiến thời bình vào năm 1994.

Ban đầu Hàn Quốc đồng ý nhận lại OPCON vào năm 2012, nhưng Seoul đã đề nghị hoãn quá trình chuyển giao đến 2015 sau vụ Bắc Triều Tiên tấn công một tàu chiến Hàn Quốc bằng ngư lôi năm 2010 và Washington đã chấp nhận.

Chuck Hagel có kế hoạch sẽ đi Nhật Bản vào thứ Tư, nơi ông sẽ tổ chức cuộc họp 2 + 2 với Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Nhật Bản cùng ông John Kerry.Hồng Thủy