Mỹ có thể sản xuất máy bay trực thăng hải quân ở Ấn Độ

25/02/2015 08:53 Việt Dũng
(GDVN) - Sikorsky hy vọng bán ít nhất 139 máy bay trực thăng S-70B Sea Hawk cho Ấn Độ, biến Ấn Độ trở thành nơi lắp ráp duy nhất trực thăng quân dụng ở nước ngoài.
Máy bay trực thăng S-70B Sea Hawk trang bị trên tàu chiến

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 24 tháng 2 dẫn báo Mỹ đưa tin, người phụ trách nghiệp vụ quốc phòng toàn cầu của Công ty máy bay Sikorsky Mỹ cho biết, nếu công ty này có thể giành được hợp đồng sản xuất hơn 120 máy bay trực thăng của Ấn Độ, thì quốc gia Nam Á này sẽ trở thành một địa điểm lắp ráp duy nhất một loại máy bay trực thăng quân dụng của công ty này ở ngoài lãnh thổ Mỹ.

Theo trang mạng "Nhật báo Phố Wall" Mỹ ngày 20 tháng 2, người phụ trách bộ phận hệ thống phòng thủ và dịch vụ của Công ty máy bay Sikorsky là Samir Mehta cho biết, có thể hoặc đã hợp tác với tập đoàn Tatar, hoặc là xây dựng quan hệ đối tác mới với một công ty khác của Ấn Độ, sản xuất máy bay trực thăng S-70B Sea Hawk.

Samir Mehta nói: "Chúng tôi rất, rất có lòng tin, doanh nghiệp liên doanh của chúng tôi hiện nay (với Tatar), cộng với quan hệ đối tác mới chúng tôi sẽ xây dựng trong tương lai, không chỉ sẽ đáp ứng nhu cầu của Chính phủ Ấn Độ, mà còn giúp chúng tôi có thể đáp ứng nhu cầu của nước khác".

Sikorsky hy vọng bán ít nhất 139 máy bay trực thăng S-70B Sea Hawk cho Ấn Độ.

Tháng 12 năm 2014, Công ty máy bay Sikorsky thuộc Công ty kỹ thuật liên hợp (United Technologies) được Chính phủ Ấn Độ chọn cung cấp 16 máy bay trực thăng cho Hải quân Ấn Độ. Hợp đồng đang thảo luận bao gồm phương án mua thêm 8 máy bay trực thăng.

Máy bay trực thăng tuần tra biển Sea Hawk của Công ty máy bay Sikorsky Mỹ

S-70B sản xuất cho Hải quân Ấn Độ sẽ trang bị thiết bị định vị thủy âm tiên tiến, radar tìm kiếm 360 độ, tên lửa và ngư lôi (dùng để săn ngầm và tác chiến mặt nước). Loại máy bay trực thăng này còn có thể gấp cánh quạt và cánh đuôi, tiện lợi cho để ở trên tàu chiến.

Trước đó, theo các phương tiện truyền thông quốc tế, trong tháng 1, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đến thăm Ấn Độ và hội đàm với Thủ tướng Narendra Modi, hai bên đồng ý đổi mới thỏa thuận hợp tác kỹ thuật quân sự 10 năm tới. Ông Modi cho rằng, điều này sẽ có lợi cho phát triển công nghiệp quốc phòng và ngành chế tạo của Ấn Độ.

Được biết, năm 2005, Mỹ và Ấn Độ đã ký kết thỏa thuận khung 10 năm, đã quy định về thương mại hai nước, diễn tập quân sự liên hợp, kế hoạch thăm nhau ở cấp độ quân sự, hành động liên hợp trong lĩnh vực an ninh trên biển và các biện pháp tấn công cướp biển.

Máy bay trực thăng S-70B Sea Hawk của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ
Việt Dũng