Mỹ công bố ảnh vệ tinh Nga bắn quân đội Ukraine xuyên biên giới

28/07/2014 11:43 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ công bố qua email loạt ảnh vệ tinh được cho là "bằng chứng" rằng Nga đã bắn rocket xuyên qua biên giới vào các đơn vị quân đội Ukraine.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27/7 đã cho công bố qua email loạt ảnh vệ tinh được cho là "bằng chứng" rằng Nga đã bắn rocket xuyên qua biên giới vào các đơn vị quân đội Ukraine.

Ảnh được cho là bằng chứng cho thấy Nga bắn rocket qua biên giới hôm 25/26/7 do Đại sứ Mỹ tại Ukraine công bố. 

Bộ Ngoại giao Mỹ đã không chính thức công bố các tài liệu trên trang web chính thức hoặc buổi họp báo công khai nào, mà các bức ảnh được Đại sứ Mỹ tại Ukraine Geoffrey Pyatt công bố trên Twitter của Đại sứ quán. Những gì viết trong 4 trang tài liệu kèm theo cho thấy những bức ảnh vệ tinh đơn sắc chỉ ra các bệ phóng rocket "ở phía biên giới Nga" có liên quan tới các "vụ tấn công trong lãnh thổ Ukraine".

Các bức ảnh nằm trong tập tài liệu 4 trang có tựa đề "Bằng chứng các vụ pháo kích của Nga vào Ukraine" trong khoảng thời gian từ ngày 21 đến 26 tháng 7.

Tài liệu cho biết, nó được thu thập bởi Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia (US Office of the Director of National Intelligence - DNI) kèm theo các mô tả ngắn. Ví dụ, bức ảnh ngày 25/26 tháng 7 cho thấy những gì quan chức Mỹ khẳng định là "vết lõm trên mặt đất tạo ra bởi một bệ phóng rocket đa nòng ở biên giới Nga được định hướng hướng về phía quân đội Ukraine trong lãnh thổ Ukraine".

Ảnh chụp ngày 21/7.

Một bức ảnh khác đề ngày 23/7 cho thấy pháo tự hành nhắm mục tiêu vào một đơn vị quân sự Ukraine trong lãnh thổ nước này. Dấu vết ở hiện trường gần nơi quân đội Ukraine triển khai sau đó cho thấy cuộc tấn công được thực hiện bằng pháo hoặc rocket đa nòng vốn chỉ có trong các đơn vị quân sự Nga ở bên kia biên giới.

Bức ảnh ngày 21/7 mô tả hiện trường rộng lớn của một vụ tấn công gần nơi một đơn vị Ukraine triển khai và cho biết nó là kết quả của rocket đa nòng. "Một miệng hố có đáy hình chữ nhật cũng được tìm thấy trong một ngôi làng địa phương", DNI tuyên bố.

Paul Craig Roberts, Viện trưởng Viện Kinh tế Chính trị nói với RT rằng ông nghi ngờ độ tin cậy của những bức ảnh do Bộ ngoại giao Mỹ công bố.

Ảnh bằng chứng do Đại sứ Mỹ tại Ukraine công bố. 

"Tôi có thể khẳng định chắc chắn rằng những thông tin quan trọng sẽ không bao giờ được công bố theo cách này. Tôi nghi ngờ Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố chúng vì đó là hành động không chuyên nghiệp và tạo ra cảm giác rằng họ đang cố gắng tuyên truyền chống lại Nga trên mạng xã hội", ông cho biết thêm.

Nga trước đó đã nhiều lần chỉ trích Mỹ không có bằng chứng đáng tin cậy cho cáo buộc quân đội nước này tấn công xuyên qua biên giới nhắm mục tiêu vào lực lượng Ukraine hay có liên quan tới vụ tấn công bắn rơi chiếc máy bay chở 298 người của Malaysia.

Ngày 27/7, Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố, một cuộc điều tra do đại diện của Nga, Mỹ, NATO và Ukraine tiến hành cho thấy không có hành vi vi phạm quân luật nào ở khu vực biên giới với Ukraine và cũng không có bằng chứng cho thấy cáo buộc của Mỹ rằng Moscow đang tái tập kết binh lực ở biên giới là đúng sự thật./.

Nguyễn Hường