Mỹ đã có vũ khí điện từ chấn áp phi sát thương

12/03/2012 11:44 Ngọc Huyền (Theo Dailymail)
(GDVN) - Mỹ vừa tiết lộ vũ khí bắn tia điện từ không gây sát thương nhưng có thể khiến mục tiêu phải bỏ chạy.
Quân đội Mỹ đã công bố loại vũ khí khét tiếng không gây chết người bằng một chùm tia điện từ có nhiệt độ cao.

Vũ khí mới của Mỹ có thể bắn tia điện từ vào mục tiêu cách xa 1000 mét.

Khi hệ thống từ chối hoạt động (ADS) được kích hoạt, nó phát đi điện từ tần số cao vào một mục tiêu có thể cách xa lên đến 1000 mét.

Đặt trên một chiếc xe quân sự, người ta có thể bắn đi một tia điện từ cực mạnh gây ra cảm giác nóng bức đột ngột và khiến mục tiêu có phản xạ tức thời là bỏ chạy.

Nõ có thể khiến mục tiêu ngay lập tức bỏ chạy vì quá nóng.

“Bạn sẽ không nhìn thấy nó, sẽ không nghe thấy, ngửi thấy nó. Nhưng bạn sẽ cảm thấy nó”- Đại tá Tracy Taffola, giám đốc Vụ Vũ khí không sát thương cho biết - “Đây là khả năng không gây chết người an toàn nhất mà chúng tôi có".

Các nhà lãnh đạo quân sự và các nhà nghiên cứu đã chứng minh khả năng của vũ khí này vào cuối tuần qua trước các phóng viên tại căn cứ Thủy quân lục chiến ở Quantico, Virginia.

Nó gây ra một cảm giác nóng đột ngột không chịu nổi.

Một số nhà báo bước đã mạnh dạn tiến về phía trước để kiểm tra nhiệt độ và kết quả là họ cảm thấy như đang đứng trên một lò nóng.

Nguyên mẫu đầu tiên ADS đã bị hủy bỏ vào năm 2008 nhưng được triển khai tại Afghanistan hai năm sau đó.
Ngắm bắn mục tiêu.

Tafolla cho biết, hệ thống này đã có sự tiên tiến và sẵn sàng được tung ra khi cần thiết mặc dù Lầu Năm Góc vẫn chưa đặt hàng.

Tính rủi ro gây thương tích của vũ khí này thấp hơn so với các vũ khí không sát thương như đạn cao su hoặc bình xịt hơi cay.

Vũ khí hiện đại này có tính rủi ro thấp hơn so với các vũ khí không sát thương khác.

Stephanie Miller, người làm việc cho Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Không quân cho hay, khi loại vũ khí này được thử nghiệm trên hơn 11.000 người, nó chỉ gây bỏng cấp độ 2 cho hai người.

Ngoài ra, theo bà Miller, các nhà nghiên cứu đã xác định các tia điện từ không gây ra ung thư hoặc các vấn đề về khả năng sinh sản hay dị tật bẩm sinh.

Theo thông tin từ các quan chức, Bộ Quốc phòng nước này đã chi khoảng 120 triệu USD vào phát triển loại vũ khí hiện đại này.

Ngọc Huyền (Theo Dailymail)