Mỹ đang thắt chặt vòng vây xung quanh Iran

19/07/2012 14:05 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Lầu Năm Góc đang nhanh chóng thắt chặt vòng vây xung quanh Iran bằng cách triển khai vành đai radar và tiến hành cuộc tập trận hải quân quy mô lớn chưa từng có.


Lầu Năm Góc đang nhanh chóng thắt chặt vòng vây xung quanh Iran bằng cách triển khai vành đai radar và tiến hành cuộc tập trận hải quân quy mô lớn chưa từng có với sự tham gia của 20 quốc gia tại vùng Vịnh.


Hệ thống radar của Mỹ được triển khai tại sa mạc Negev của Israel.

Tờ nhật báo phố Wall dẫn nguồn tin từ giới chức Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc đã đề nghị Quốc hội cung cấp 12,2 triệu USD để xây dựng trạm radar AN/TPY-2 tại Qatar. Công trình trên dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối tháng này.

Các hệ thống radar tương tự, được biết đến là X-band, cũng đã được triển khai tại sa mạc Negev của Israel và tại Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tuy nhiên, việc lắp đặt xong hệ thống radar tại Qatar được đánh giá là sẽ giúp quân đội Mỹ hoàn thành bộ xương sống của một hệ thống được thiết kế để bảo vệ Israel và châu Âu khỏi các mối đe dọa từ các tên lửa đạn đạo của Iran - nguồn tin trên cho biết. Các lá chắn này có thể đánh bại tên lửa được bắn ra từ phía bắc, phía tây hay phía nam của Iran.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc còn có tham vọng triển khai một hệ thống phòng không tầm cao THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) trong khu vực này trong những tháng tới. Các nguồn tin cho biết, nó có thể được triển khai tại UAE. Cùng với X-band, nó sẽ cung cấp thêm một lớp phòng thủ nữa cho khu vực cần được bảo vệ.


Tàu USS John C. Stennis đang trên đường tới căn cứ của Hạm đội 5 tại vùng Vịnh.

Vẫn chưa hài lòng với vòng tròn hệ thống phòng thủ tên lửa gần như hoàn toàn vây trọn lấy Iran, ngày 17/7, Mỹ tuyên bố ý định tổ chức một cuộc tập trận Hải quân quy mô lớn chưa từng có trên vùng Vịnh với sự tham gia của 20 quốc gia đồng minh. 

Cuộc tập trận dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 16-27 tháng 9 năm nay - các phương tiện truyền thông Mỹ cho biết. 

Mục tiêu của hoạt động diễn tập quân sự chung quy mô này nhằm rèn luyện khả năng phát hiện và phá hủy các tàu, trực thăng và máy bay không người lái của kẻ địch giả định trong vùng Vịnh và các địa điểm khác trong khu vực.

Cuộc tập trận cũng được tổ chức với mục đích kiểm tra khả năng chống lại các mối đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz của Tehran.

Ngoài ra, trong nỗ lực đẩy mạnh hơn nữa khả năng phòng thủ của mình tại vùng Vịnh, Mỹ cũng đã gửi chiếc tàu sân bay thứ 4 tới Hạm đội 5 làm nhiệm vụ trong 4 tháng. Tàu USS John Stennis dự kiến sẽ tới căn cứ tại Bahrain 4 tuần tới. 

Mặc dù Lầu Năm Góc khẳng định các bước hành động trên hoàn toàn chỉ mang tính chất phòng thủ, đáp lại Tehran cho biết, quân đội nước này sẽ theo dõi chặt chẽ từng cử động của Hải quân Mỹ trong vùng Vịnh và đã sẵn sàng đối phó với bất kỳ một cuộc xung đột nào. 

Nguyễn Hường (nguồn RT)