Mỹ đánh giá 5 "sát thủ lớn" của Hải quân Nga: sợ nhất là tàu sân bay mới

26/05/2015 06:22 Việt Dũng (Tổng hợp)
(GDVN) - 5 sát thủ này gồm tàu sân bay mới, tàu ngầm Kilo bản nâng cấp, tàu ngầm lớp Lada, tàu ngầm hạt nhân lớp Borey, tàu đổ bộ lớp Ivan Gren; ngoài ra...
Tàu đổ bộ mới Ivan Gren Type 11711 Nga hạ thủy

5 sát thủ lớn của Hải quân Nga 

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 22 tháng 5 đưa tin, tạp chí "Lợi ích quốc gia" Mỹ gần đây đã có bài viết tiến hành đánh giá đối với vũ khí trang bị của Hải quân Nga, trong đó 5 loại vũ khí có năng lực sát thương nhất lần lượt gồm có:

Tàu sân bay kiểu mới, tàu ngầm thông thường Type 677 và Type 636, tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo Type 955 (tàu ngầm hạt nhân chiến lược) và tàu đổ bộ cỡ lớn lớp Ivan Gren.

Tạp chí này gọi tàu sân bay mới mà Nga còn chưa chế tạo là "kẻ đoạt lấy vùng biển quốc tế của Moscow". Tàu sân bay sẽ hoàn thành công tác chế tạo trước năm 2030, khi đó các máy bay hải quân sẽ được trang bị như: Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 PAK-FA, máy bay chiến đấu MiG-35, máy bay không người lái và máy bay trực thăng.

Kyle Mizokami cho rằng, tàu sân bay kiểu mới sẽ làm tăng mạnh năng lực tác chiến biển xa cho Hải quân Nga.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 Nga

Theo bài báo, xếp thứ hai là tàu ngầm thông thường lớp Varshavyanka, tàu này là phiên bản nâng cấp của tàu ngầm lớp Kilo. Hải quân Nga có kế hoạch chế tạo 6 chiếc tàu ngầm lớp này để trang bị cho Hạm đội Biển Đen, hiện nay đã hạ thủy 4 chiếc trong số đó.

Xếp thứ ba là tàu ngầm thông thường lớp Lada Type 677. Tàu ngầm lớp này là tàu ngầm động cơ diesel-điện thế hệ thứ tư của Nga, có sự phát triển khá lớn so với tàu ngầm lớp Kilo, Chính phủ Nga tuyên bố tàu này có khả năng chạy êm tốt hơn tàu ngầm lớp Kilo.

Tàu ngầm lớp Lada đã trang bị hệ thống chiến đấu tự động hóa cao, từ đó giảm số thủy thủ xuống 35 người. Biên chế tàu ngầm này sẽ tăng mạnh năng lực tác chiến dưới nước.

Xếp thứ tư là tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo lớp Borey Type 955 Nga. Tàu ngầm hạt nhân chiến lược này không lâu nữa sẽ trở thành xương sống của lực lượng hạt nhân trên biển của Nga, có lợi cho nâng cao năng lực răn đe hạt nhân chiến lược của Nga, có thể đóng vai trò uy hiếp Quân đội Mỹ.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey Nga

Đứng ở vị trí thứ 5 là tàu đổ bộ cỡ lớn lớp Ivan Gren Type 11711. Tàu này đủ để răn đe biển Baltic, biển Đen và tất cả vùng biển các nước xung quanh Nga.

Đối với bình chọn của báo chí Mỹ, nguồn tin từ Hải quân Nga cho biết, bài viết này đã thể hiện đầy đủ "nỗi lo sợ Mỹ kiểu truyền thống". Người Mỹ xếp tàu sân bay lên vị trí thứ nhất, đang cho thấy tàu sân bay này sẽ thách thức bá quyền trên biển của người Mỹ.

Trong khi đó, đối với người Mỹ, tàu ngầm thông thường mới không những có thể tăng cường sức chiến đấu cho Hải quân Nga, mà còn tạo ra mối đe dọa tiềm tàng cho Mỹ trong xuất khẩu sản phẩm vũ khí;

tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo đã tăng thêm thẻ bài cho Nga đối đầu hạt nhân với Mỹ; tàu đổ bộ cỡ lớn sẽ phát huy vai trò quan trọng trong xung đột biên giới.

Ngoài ra, tờ "Lenta" Nga cho rằng, tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Yasen của Hải quân Nga mặc dù chưa được tạp chí "Lợi ích quốc gia" Mỹ nhắc tới, nhưng lớp Yasen đã trang bị tên lửa hành trình hiện đại đang đại diện cho trình độ cao nhất về công nghệ tàu ngầm hạt nhân của Nga.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Yasen có thể hoàn thành nhiệm vụ chính xác trong các cuộc xung đột khu vực và cuộc chiến quy mô lớn.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Yasen Nga

Tàu hộ vệ Type 11356 đầu tiên sắp biên chế

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 25 tháng 5 dẫn mạng tin tức Sputnik Nga cùng ngày đưa tin, người phát ngôn nhà máy đóng tàu Yantar Nga Sergei Mihaylov cho biết, tàu hộ vệ Admiral Grigorovich chạy thử ở biển Baltic trước đó đã hoàn thành kiểm tra pháo.

Tàu Admiral Grigorovich là chiếc đầu tiên của tàu hộ vệ Type 11356, căn cứ vào kế hoạch sẽ bàn giao cho Hải quân Nga vào tháng 8 năm 2015. Nga có kế hoạch chế tạo tổng cộng 6 tàu hộ vệ loại này cho Hạm đội Biển Đen.

Người phát ngôn Sergei Mihaylov cho biết: "Lần trước ra khơi đã bắt đầu tiến hành kiểm tra đối với vũ khí trang bị, hiện nay tàu này đang chuẩn bị ra biển lần tiếp theo. Việc kiểm tra pháo AK-630 và A-160 đã hoàn thành".

Ngoài ra, ông còn cho biết, hiện nay tàu này đang ở trong nhà máy đóng tàu, hoạt động chạy thử lần tiếp theo sẽ tiến hành vào ngày 27 đến ngày 28 tháng 5 tới.

Tàu hộ vệ Admiral Grigorovich Type 11356 Nga

Bài báo cho biết, tàu hộ vệ Type 11356 có lượng giãn nước 4.000 tấn, tốc độ 30 hải lý, khả năng chạy liên tục là 30 ngày, thủy thủ đoàn 200 người, trang bị tên lửa hành trình Kalibr và Oniks, pháo cỡ 100 mm, hệ thống phòng không Kortik, ống phóng ngư lôi 533 mm, một chiếc máy bay trực thăng Ka-31.

Putin ra lệnh kiểm tra đột kích Quân khu Trung tâm

Liên quan đến Quân đội Nga, tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 25 tháng 5 dẫn báo Nga cùng ngày đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, theo quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin, bắt đầu triển khai kiểm tra sẵn sàng chiến đấu đột kích đối với lực lượng phòng không và không quân Quân khu Trung tâm Nga.

Ông Sergei Shoigu nói, để tiếp tục chuẩn bị cho cuộc diễn tập chiến lược "Trung tâm-2015", Tổng thống Nga Putin quyết định tiến hành kiểm tra sẵn sàng chiến đấu đột kích đối với không quân và lực lượng phòng không của Quân khu Trung tâm.

Quân đội Nga trong một cuộc diễn tập (ảnh tư liệu)

Ông còn nhắc nhở, trong khuôn khổ huấn luyện của Quân khu Trung tâm, hiện nay đã hoàn thành kiểm tra đột kích về tình hình sẵn sàng chiến đấu thực hiện nhiệm vụ ở khu vực Trung Á của lực lượng triển khai nhanh tập thể thuộc Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO).

Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu cho biết thêm: "Vì vậy hạ lệnh, từ 13 giờ thời gian Moscow trở đi, Bộ Tư lệnh Chiến lược liên hợp, Bộ chỉ huy 2 của lực lượng phòng không và không quân Quân khu Trung tâm, lực lượng Không quân, lực lượng hàng không tầm xa Quân khu miền Nam và miền Tây bước vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn diện".

Việt Dũng (Tổng hợp)