Mỹ "đánh phủ đầu" nguy cơ Trung Quốc áp khu nhận diện phòng không Trường Sa

16/05/2015 13:29 Hồng Thủy
(GDVN) - Một máy bay trinh sát tàng hình và một chiếc máy bay do thám không người lái Seahawk đã tuần tra trên vùng trời Trường Sa cùng với USS Fort Worth.
Chiến hạm hiện đại USS Fort Worth của Hoa Kỳ vừa kết thúc 1 tuần tuần tra Trường Sa sát các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp. Ảnh: CNN.

Reuters ngày 15/5 cho biết, khi hải quân Mỹ phái chiến hạm USS Fort Worth tuần tra khu vực (Trung Quốc nhảy vào tranh chấp ở) quần đảo Trường Sa, Hoa Kỳ đã tuần tra luôn bầu trời khu vực này. Một tuyên bố ít người chú ý trên website hải quân Mỹ cho biết, một máy bay trinh sát tàng hình và một chiếc máy bay do thám không người lái Seahawk đã tuần tra trên vùng trời Trường Sa cùng với USS Fort Worth.

Hoạt động của USS Fort Worth và 2 chiếc máy bay trinh sát đã chứng minh Mỹ nhìn thấy khả năng Trung Quốc sẽ tuyên bố áp đặt một vùng nhận diện phòng không (bất hợp pháp) ở Trường Sa. "Đó là điều không thể tránh khỏi. Nếu chúng ta đặt cược tiền lương của mình, tôi sẽ cược rằng cuối cùng Trung Quốc sẽ tuyên bố (áp đặt ADIZ), tôi chỉ không biết khi nào", một chỉ huy cấp cao quân đội Mỹ giấu tên nói với Reuters.

ADIZ không được điều chỉnh bởi các điều ước chính thức hay pháp luật quốc tế mà được áp dụng bởi một số quốc gia mở rộng quyền kiểm soát bên ngoài biên giới, yêu cầu máy bay dân sự và quân sự xin phép hoặc phải đối mặt với nguy cơ đánh chặn quân sự.

Trung Quốc đã bị Hoa Kỳ và Nhật Bản lên án mạnh mẽ khi đơn phương tuyên bố áp đặt ADIZ ở Hoa Đông năm 2013. Căn cứ quân sự Trung Quốc đang xây dựng (bất hợp pháp) ở đá Chữ Thập có một đường băng 3000 mét và radar cảnh báo sớm trên không, có thể hoạt động vào cuối năm nay.

Hình ảnh chụp từ vệ tinh gần đây cho thấy đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng (bất hợp pháp) trên đá Xu Bi có thể tạo không gian cho một kích thước đường băng tương tự. Quan ngại Trung Quốc áp đặt ADIZ ở Trường Sa sau khi xây xong các đảo nhân tạo trái phép có thể sẽ được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đặt ra với Trung Nam Hải khi ông tới Bắc Kinh hôm nay.

Trung Quốc tuyên bố họ có quyền thiết lập ADIZ ở Biển Đông. Nhưng việc thực thi các quy chế ADIZ ở Biển Đông sẽ khó khăn ngay cả khi Bắc Kinh xây được 2 đường băng ở Trường Sa và mở rộng 1 đường băng (bất hợp pháp) khác ở đảo Phú Lâm, Hoàng Sa vì khoảng cách quá lớn.

Quần đảo Trường Sa cách Trung Quốc hơn 1100 km, dù các căn cứ không quan Trung Quốc được trang bị tốt đặt sát bờ biển cũng ngoài tầm với đối với quần đảo này

Hồng Thủy