Mỹ đẩy nhanh nghiên cứu công nghệ chuyển đổi nhiên liệu

23/10/2013 14:46 Theo QĐND
(GDVN) - Phòng thí nghiệm Quân đội Mỹ ở Adelphi, Maryland bắt đầu đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu khả năng tách lọc nhiên liệu hydro từ nhiên liệu hóa thạch JP-8 tiêu chuẩn.
Theo trang tin Defence News đăng tải ngày 22-10, nhờ công nghệ mới, chuyên gia Mỹ hy vọng sẽ giảm mức tiêu thụ nhiên liệu và nhu cầu đối với nhiều loại nhiên liệu của lực lượng tác chiến.


“Rất nhiều binh sĩ đã thiệt mạng để đảm bảo chuỗi cung ứng nhiên liệu cho lực lượng tác chiến ở Afghanistan. Nghiên cứu của chúng tôi nhằm mục đích giảm thiểu thương vong cho binh sĩ Mỹ thông qua việc giảm tiêu thụ nhiên liệu”, lãnh đạo dự án nghiên cứu nhiên liệu thay thế, Derin Chu, cho biết.

Ông này cũng cho biết, nhóm nghiên cứu đang thực nghiệm tế bào nhiên liệu kết hợp giữa JP-8 cho phép nâng cao hiệu quả sử dụng nhiên liệu thêm 30% đối với động cơ xăng và 15-17% đối với động cơ diesel tiêu chuẩn.

Với công nghệ trên, việc hòa trộn JP-8 với hydro rất đơn giản bằng thiết bị gọn nhẹ. Cụ thể, JP-8 được đun nóng thông qua các phản ứng xúc tác. Sau đó, JP-8 sẽ tự phân tách thành các thành phần khác nhau, trong đó có hydro và được làm phân tách thông qua màng lọc nano làm từ Paladi.

Khuyết điểm của hệ thống hiện là độ bền của màng lọc. Dự kiến, nhóm nghiên cứu sẽ mất thêm vài năm hoàn thành công nghệ chuyển đổi để chuyển giao chúng tới các căn cứ quân đội Mỹ.

JP-8 hiện là nhiên liệu phổ biến nhất của quân đội Mỹ. Nó được sử dụng trên máy bay quân sự, phương tiện chiến đấu bộ binh và hậu cần. Giá thành của mỗi gallon JP-8, tương đương 3,8 lít, là 15 USD.
Theo QĐND