Mỹ điểm mặt chỉ tên, truy tố 5 hacker quân sự Trung Quốc

20/05/2014 06:04 Nguyễn Hường
(GDVN) -Một tòa án Mỹ hôm 19/5 đã truy tố 5 sĩ quan quân đội Trung Quốc với cáo buộc tấn công các hệ thống máy tính của các công ty Mỹ và đánh cắp các bí mật thương mại

Một tòa án Mỹ hôm 19/5 đã truy tố 5 sĩ quan quân đội Trung Quốc với cáo buộc tấn công các hệ thống máy tính của các công ty Mỹ và đánh cắp các bí mật thương mại để đem lại lợi ích cho các doanh nghiệp Trung Quốc khi cạnh tranh với các công ty Mỹ. 

Đây được xem là phản ứng mạnh mẽ nhất của chính quyền Mỹ đối với các hoạt động gián điệp mạng từ Trung Quốc đã trở thành mối lo ngại lớn đối với quốc gia này những năm gần đây. Đây cũng là lần đầu tiên Mỹ truy tố các quan chức nước ngoài liên quan tới hoạt động gián điệp mạng.

 

FBI truy nã một trong số các hacker quân sự của Trung Quốc. 
Các cá nhân trên đều là những nhân viên trong đơn vị bí mật 61398 có trụ sở ẩn trong một tòa nhà thương mại 12 tầng ở Thượng Hải. Đây là lực lượng tấn công mạng ưu tú của quân đội Trung Quốc từng bị cáo buộc tấn công ít nhất 141 công ty thuộc 20 ngành công nghiệp lớn của Mỹ trong năm 2013 như Lockheed Martin, tập đoàn Chertoff và Coca-Cola, các công tố viên Mỹ cho biết hôm 19/5. 

Họ bị buộc tội xâm nhập sáu công ty của Mỹ và đánh cắp bí mật thương mại có giá trị và thông tin kinh doanh nhạy cảm khác thay mặt cho Trung Quốc.

"Lần đầu tiên, chúng tôi phơi bày những cái tên và khuôn mặt ẩn phía sau bàn phím ở Thượng Hải đánh cắp của các doanh nghiệp Mỹ", John P Carlin , Phó tổng chưởng lý Văn phòng Liên điều tra an ninh quốc gia cho biết.

Các sĩ quan quân đội Trung Quốc đã truy cập trái phép vào máy tính của các nạn nhân để đánh cắp các thông tin hữu ích cho các đối thủ Trung Quốc, bao gồm cả các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc, luật sư Eric Holder nói.

 

Từ trái sang phải: Wang Dong, Sun Kailiang, Gu Chunhui, Wen Xinyu, Huang Zhenyu.
Cáo trạng cáo buộc  5 thành viên của đơn vị 61398 gồm Wang Dong, Sun Kailiang, Wen Xinyu, Huang Zhenyu và Gu Chunhui trong khoảng từ năm 2006 đến 2014 đã tấn công gián điệp mạng máy tính của các công ty Westinghouse Electric, US subsidiaries of SolarWorld AG, United States Steel, Allegheny Technologies Inc. (ATI), Paper and Forestry, Rubber, Manufacturing, Energy, Allied Industrial & Service Workers International Union (USW), Alcoa hoạt động trong lĩnh vực điện hạt nhân, luyện kim, năng lượng mặt trời.

Mỗi sĩ quan trên bị cáo buộc 31 tội danh, bao gồm gián điệp máy tính, lạm dụng luật, trộm cắp bí mật thương mại và gián điệp kinh tế.

Các công ty Mỹ từ lâu đã kêu gọi chính phủ có biện pháp để đối phó với hoạt động gián điệp mạng từ nước ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc. 

Bắc Kinh chính thức bác bỏ cáo buộc trên và gọi nó là sự "vu khống", đồng thời nhấn mạnh rằng hành động như vậy gây tổn hại tới lòng tin giữa hai nước. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết sẽ đình chỉ các hoạt động của nhóm công tác Trung-Mỹ trên Internet.

Chính phủ Mỹ sẽ không thể bắt giữ những người bị buộc tội vì Bắc Kinh sẽ không dẫn độ họ. Tuy nhiên, họ sẽ không thể đi tới Mỹ và các nước khác có ký kết hiệp ước dẫn độ với Mỹ.  Theo các chuyên gia, các hacker quân sự Trung Quốc trong danh sách truy tố trên có thể sẽ không thể tìm được công việc khác sau khi rời quân ngũ vì Mỹ sẽ không chấp thuận làm việc với những công ty sử dụng họ./.
Nguyễn Hường