Mỹ điều 2 máy bay B-52 ra thách thức Trung Quốc ở Trường Sa

05/06/2018 09:10 Hồng Thủy
(GDVN) - B-52 bay cách các đảo 20 dặm ngay sau lời nhắc của Bộ trưởng James Mattis: Đừng nhầm lẫn, Mỹ vẫn hiện diện ở Ấn Độ - Thái Bình Dương.

CNN ngày 4/6 (5/6 giờ Hà Nội) đưa tin, 2 chiếc máy bay ném bom B-52 của không quân Hoa Kỳ đã bay qua vùng lân cận của "khu vực tranh chấp" thuộc quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) hôm thứ Hai 4/6.

Động thái này diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis lên án Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông nhằm mục đích "đe dọa và cưỡng ép" láng giềng.

Washington muốn thông qua hoạt động này để thể hiện rõ, không có chuyện người Mỹ rời khỏi khu vực này.

Máy bay ném bom B-52 của Hoa Kỳ, hình minh họa: Daily Mail.

Một quan chức quốc phòng Mỹ am hiểu về hoạt động nói trên cho biết, 2 chiếc B-52 bay cách các đảo (Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp?) khoảng 20 dặm.

Người phát ngôn của Lầu Năm Góc nói rằng, 2 chiếc B-52 đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện thường lệ, bay từ căn cứ không quân Andersen tới vùng lãnh thổ Diego Garcia của Anh ở Ấn Độ Dương.

Hoạt động này là một phần của sự hiện diện liên tục máy bay ném bom của Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương, nhằm duy trì sự sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng Mỹ theo luật pháp quốc tế.

Diễn biến mới này xuất hiện ngay sau khi tướng James Mattis nhắc nhở (Trung Quốc) tại Đối thoại An ninh Shangri-la:

"Đừng nhầm lẫn. Mỹ vẫn đang hiện diện ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Đây là địa bàn ưu tiên của chúng tôi."

CNN cũng nhắc lại lời Trung tướng Kenneth McKenzie, một lãnh đạo của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ hôm 31/5, khi được truyền thông Mỹ đặt câu hỏi về các mối đe dọa lâu dài, tiềm ẩn gây ra bởi các đảo nhân tạo ở Biển Đông và khả năng của Mỹ có thể "thổi bay" các đảo nhân tạo này hay không:

"Thực tế là chúng tôi có rất nhiều kinh nghiệm trong Chiến tranh Thế giới II trong việc đổ bộ chiếm các đảo nhỏ đang bị cô lập.

Đó là năng lực cốt lõi của Mỹ mà chúng tôi đã từng làm trước đây.

Các bạn không nên suy diễn thêm bất cứ điều gì, đó đơn giản là một tuyên bố về thực tế lịch sử."

Nguồn:

https://edition.cnn.com/2018/06/04/politics/us-b52-spratly-flyover/index.html

Hồng Thủy