Mỹ điều tàu sân bay tới vùng Vịnh đối phó với khủng hoảng Iraq

15/06/2014 07:32 Hồng Thủy
(GDVN) - Tàu sân bay này được yêu cầu bảo đảm an toàn tính mạng cho công dân Mỹ và lợi ích của Mỹ tại Iraq theo lệnh của Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel.
Tàu sân bay USS George HW Bush, ảnh: Wikipedia.

Channel News Asia ngày 15/6 đưa tin, Hoa Kỳ đã lệnh cho tàu sân bay USS George HW Bush vào vùng Vịnh để đối phó với cuộc khủng hoảng tại Iraq, Lầu Năm Góc hôm Thứ Bảy cho biết.

Chuẩn Đô đốc John Kirby, người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết tàu sân bay này được yêu cầu bảo đảm an toàn tính mạng cho công dân Mỹ và lợi ích của Mỹ tại Iraq theo lệnh của Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel.

Động thái này được đưa ra nhằm đáp ứng với kêu gọi của Baghdad cần một cuộc không kích đẩy lùi các cuộc tấn công chớp nhoáng của lực lượng chiến binh Hồi giáo dòng Sunni đe dọa thủ đô Iraq và chính phủ người Shiite lãnh đạo đất nước này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua cho biết Mỹ sẽ không gửi bộ binh sang Iraq, nhưng ông đang cân nhắc tất cả các lựa chọn khác.

Tàu sân bay này sẽ được hộ tống bởi 2 tàu chiến khác, tuần dương hạm mang tên lửa USS Philippines Sea và tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Truxtun. Cụm tàu sân bay sẽ tới vùng Vịnh từ phía bắc biển Ả Rập vào cuối ngày.

Hồng Thủy