Mỹ đồng ý bán nhiên liệu và công nghệ hạt nhân cho Việt Nam

10/10/2013 13:42 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính quyền Tổng thống Obama đã đồng ý bán nhiên liệu và công nghệ hạt nhân cho Việt Nam trong một thỏa thuận sẽ làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ giữa Mỹ và nền kinh tế đang phát triển của châu Á.

Theo Wall Street Journal ngày 10/10, chính quyền Tổng thống Obama đã đồng ý bán nhiên liệu và công nghệ hạt nhân cho Việt Nam trong một thỏa thuận sẽ làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ giữa Mỹ và nền kinh tế đang phát triển của châu Á.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ, John Kerry. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã thảo luận về thỏa thuận với các nhà lãnh đạo Việt Nam vào sáng ngày 10/10 tại hội nghị thượng đỉnh châu Á ở Brunei.

Theo các quan chức Mỹ, Việt Nam đồng ý ban đầu sẽ mua nhiên liệu để vận hành các lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân từ các nhà cung cấp quốc tế, chứ không phải sản xuất ở trong nước.

Sau đó, Việt Nam có thể đào tạo nhân lực hạt nhân để tự phát triển các nhiên liệu cần thiết để vận hành các nhà máy điện hạt nhân.

Việt Nam cũng cam kết sẽ tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và cam kết sẽ không làm giàu uranium. Ngoài ra, theo thỏa thuận, Mỹ sẽ có quyền kiểm soát mọi tài liệu và công nghệ mà nước này bán cho Việt Nam.

Trước lo ngại Việt Nam có thể tự làm giàu uranium hoặc tái chế các nhiên liệu đã phản ứng, tờ báo dẫn lời quan chức Mỹ cho biết, Washington không xem Việt Nam giống như Iran.


Nguyễn Hường