Mỹ đột kích hang ổ khủng bố tấn công trung tâm thương mại ở Kenya

06/10/2013 10:37 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một nhóm lính SEAL của Hải quân Mỹ đã tiến hành cuộc đột kích ở Somalia hôm 5.10 chống lại al-Shabaab, nhóm Hồi giáo cực đoan đứng sau vụ tấn công trung tâm thương mại ở Kenya vừa qua, tờ New York Times dẫn nguồn tin quân sự Mỹ đưa tin cho biết.

Cuộc tấn công nhằm vào nơi trú ẩn của Ahmed Abdi Godane, thủ lĩnh của nhóm khủng bố tại một biệt thự cấp cao ven biển ở thành phố Barrawe kéo dài khoảng một giờ.

Lính Đội 18 lực lượng SEAL Hải quân Mỹ.

Lực lượng SEAL từng tham gia cuộc tấn công tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden năm 2011 tại Pakistan. Tuy nhiên, khác với vụ tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda, lần này chính phủ Somalia đã được báo trước kế hoạch của họ. 

Có thông tin cho rằng lính SEAL đã bắt hoặc giết được thủ lĩnh của al-Shabaab, tuy nhiên thông tin này chưa được xác nhận.

Một quan chức Mỹ nói với tờ New York Times rằng lính SEAL đã không đạt được mục tiêu như mong đợi vì buộc phải rút lui trước khi tiêu diệt được mục tiêu. 

Phát ngôn viên al-Shabaab nói nhóm khủng bố này đánh bại cuộc tấn công của Mỹ và chỉ bị tổn thất một tay súng. Một báo cáo khác cho rằng có đến 7 tay súng của nhóm này đã bị tiêu diệt.

Trước đó, nhóm này lại đưa ra tuyên bố cho rằng cuộc tấn công được thực hiện bởi lực lượng đặc biệt của Anh và Thổ Nhĩ Kỳ và nhóm này đã giết một sĩ quan SAS. Tuy nhiên phía London, Ankara và thậm chí cả Pháp đã bác bỏ thông tin này. 

Hiện Lầu Năm Góc và Nhà Trắng đều liên tục từ chối trả lời các câu hỏi liên quan tới thông tin về hoạt động trên.


Nguyễn Hường