Mỹ dùng máy bay săn ngầm P-3 có thể biến Trung Quốc thành kẻ "mù loà"

25/05/2013 07:30 Đông Bình
(GDVN) - Mỹ tính sử dụng máy bay tuần tra săn ngầm P-3 để theo dõi máy bay tuần tra TQ - theo dõi tàu sân bay Mỹ, tìm cách biến TQ thành kẻ mù lòa.
Tàu sân bay động cơ hạt nhân Mỹ

Ngày 23 tháng 5, trang mạng quân sự “Strategy Page” Mỹ đăng bài viết cho rằng, trong tình hình Trung Quốc điều máy bay tuần tra trên biển tầm xa tới khu vực Tây Thái Bình Dương để “tìm kiếm tàu chiến Mỹ, đặc biệt là tàu sân bay”, Mỹ đang tính toán khôi phục các biện pháp giống như đối phó với máy bay tuần tra trên biển của Nga thời kỳ Chiến tranh Lạnh, chủ yếu gồm có điều máy bay tuần tra săn ngầm P-3C để theo dõi máy bay Trung Quốc.

Nhưng bài viết chỉ ra, phương án này của Mỹ có điểm hạn chế, bởi vì máy bay tuần tra săn ngầm P-3 muốn hoàn thành nhiệm vụ thì phải dựa vào tàu sân bay, điều này cũng có nghĩa là trong phạm vi 500 km xuất hiện của P-3 chắc chắn có sự hiện diện của tàu sân bay Mỹ.

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Hải quân Mỹ hết sức tự tin, cho rằng Nga sẽ không phát hiện được tàu chiến Mỹ, đặc biệt là tàu sân bay. Máy bay tuần tra Mỹ thường theo dõi máy bay tuần tra Nga, do đó đã biết được vị trí của tàu chiến của quân Nga. Đồng thời cũng để ý tới, trong phần lớn thời gian, Nga không biết rõ vị trí của tàu chiến Mỹ. Đây cũng là lý do tại sao Mỹ lựa chọn sử dụng máy bay tuần tra săn ngầm P-3 hoặc các máy bay tuần tra cất cánh từ mặt đất khác.

Bài viết đồng thời chỉ ra, đến nay số lượng vệ tinh radar của Trung Quốc từng bước tăng lên, những vệ tinh này có khả năng dò tìm tàu chiến trên biển. Nhưng, phương án sử dụng vệ tinh radar tìm kiếm tàu sân bay Mỹ khó được cho là hoàn hảo, bởi vì diện tích Thái Bình Dương lớn, radar chỉ có thể dò tìm được khu vực cục bộ. Biện pháp áp dụng của Mỹ chắc chắn cũng là muốn biến Trung Quốc thành kẻ “mù lòa”.

Máy bay tuần tra săn ngầm P-3C của Mỹ
Đông Bình