Mỹ, EU chuẩn bị các kịch bản cho xung đột Ukraine sau hội nghị Minsk

13/02/2015 06:55 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ và EU đã chuẩn bị 4 kịch bản cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine và các biện pháp đáp trả tương ứng theo kết quả đàm phán Minsk.

Tờ Kommersant đưa tin, Mỹ và EU đã chuẩn bị 4 kịch bản cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine và các biện pháp đáp trả tương ứng theo kết quả có thể có của cuộc đàm phán 4 bên đang diễn ra tại Minsk.

Các nhà lãnh đạo Nga, Pháp, Đức và Ukraine đã bắt đầu cuộc đàm phán hai ngày tại Minsk từ hôm 11/2 nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine và cơ hội để ngăn Mỹ chuyển giao vũ khí hạng nặng cho chính quyền Kiev.  

"Những gì xảy ra ở đó sẽ là một bước ngoặt của sự tốt hơn hoặc xấu hơn", Bộ trưởng Ngoại giao EU Federica Mogherini, nhận định và tin rằng sẽ có hiệp định được ký kết sau cuộc hội đàm này.

Mỹ và EU đã chuẩn bị 4 kịch bản cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine theo kết quả đàm phán tại Minsk.

Tuy nhiên, hiệp định có thể đạt được nhưng việc triển khai nó còn cả một quá trình và vẫn có khả năng bị phá vỡ.

Theo nguồn tin trong giới ngoại giao Mỹ và EU của Kommersant, Washington và Brussels sẽ xây dựng chính sách của mình với Nga tùy thuộc vào diễn biến tình hình tại Donbass trong 4-6 tuần tới.

Ngoài ra, Mỹ và châu Âu cũng đã chuẩn bị 4 kịch bản cho khủng hoảng Ukraine dựa trên kết quả của cuộc đàm phán tại Minsk cùng các phản ứng thích hợp của mình.

Khả năng đầu tiên là các bên sẽ cung cấp được một giải pháp thành công cho cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng khả năng này không thực tế.

Khả năng thứ hai là đóng băng khủng hoảng Ukraine: Lệnh ngừng bắn có thể đạt được, nhưng các cuộc đối thoại giữa hai bên xung đột sẽ không diễn ra.

Kịch bản thứ ba là đóng băng xung đột: Khả năng này giống tình trạng xảy ra hồi tháng 10-12 năm ngoái khi lệnh ngừng bắn đã đạt được, nhưng hai bên đều không tuân thủ mà vẫn tiếp tục nã đạn vào nhau.

Kịch bản thứ tư là kịch bản tồi tệ nhất, trong đó không loại trừ khả năng xung đột sẽ leo thang.

Tùy thuộc vào tình huống sẽ diễn ra trong thực tế, các nhà lãnh đạo Mỹ và EU sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt tương ứng và quyết định cung cấp vũ khí cho Kiev hay không.

Các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận về vấn đề xử phạt tại một hội nghị thượng đỉnh không chính thức ở Brussels vào ngày 12/2. EU đã sẵn sàng mở rộng danh sách trừng phạt thêm 19 cá nhân, 5 công ty và 9 tổ chức của Nga, bao gồm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Anatoly Antonov.

EU cũng không loại trừ khả năng trì hoãn hoặc sửa các biện pháp trừng phạt nếu hội nghị ở Minsk đạt được thỏa thuận ngừng bắn nhanh chóng.

Việc Mỹ quyết định cung cấp vũ khí cho Kiev hay không cũng phụ thuộc vào kết quả đàm phán tại Minsk./.

Nguyễn Hường