Mỹ - Hàn gia hạn hiệp ước hạt nhân

25/04/2013 07:00 Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) - Hàn Quốc và Mỹ hôm 24/4 đã nhất trí mở rộng thêm hai năm hiệp ước hạt nhân dân sự mà Seoul muốn sửa đổi để cho phép họ sản xuất nhiên liệu hạt nhân riêng của mình.

Hiệp ước, được ký kết vào năm 1974, sẽ hết hạn vào năm tới. Phần mở rộng đã được đồng ý cho phép hai bên đàm phán thêm về chủ đề nóng, trong đó Hàn Quốc yêu cầu được tái xử lý các thanh nhiên liệu.

Biên giới Triều Tiên-Hàn Quốc.

"Hai bên đã đạt được một thỏa thuận tạm thời về việc gia hạn hiệp định hiện tại hai năm với lý do nó cần thêm thời gian" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tai-Young cho biết.

Hàn Quốc cho rằng quốc gia này cần sản xuất nhiên liệu hạt nhân của riêng mình để duy trì hoạt động của 23 lò phản ứng cung cấp một phần ba nhu cầu năng lượng của mình và làm cạn kiệt kho dự trữ các thanh nhiên liệu.

Mỹ, ban đầu đã từ chối yêu cầu này vì lý do việc chế tạo ra các plutonium dự trữ trong quá trình tái xử lý các thanh nhiên liệu có thể được làm giàu tới cấp độ vũ khí.

Hàn Quốc đã đề xuất công nghệ chế biến Pyro, một kỹ thuật mới được coi là ít có lợi cho sự phát triển plutonium và an toàn hơn.

Vấn đề cho phép Hàn Quốc tự sản xuất nhiên liệu hạt nhân đáp ứng nhu cầu của mình đã trở thành vấn đề nóng trong thời gian gần đây liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Điều này đã dẫn đến việc một số chính trị gia có ảnh hưởng ở Hàn Quốc đã lên tiếng kêu gọi Mỹ cho phép Hàn Quốc có vũ khí hạt nhân riêng của mình để tự đối phó với Bình Nhưỡng mà không cần dựa vào chiếc ô hạt nhân của Mỹ.


Nguyễn Hường (nguồn CNA)