"Mỹ hỗ trợ 1 tỷ USD vẫn không thỏa mãn Ba Lan"

04/06/2014 14:19 Nguyễn Hường
(GDVN) - Việc thiết lập một căn cứ quân sự của Mỹ tại quốc gia này có thể đem lại cho Warsaw rất nhiều lợi ích cả về quân sự lẫn kinh tế.

Tờ Washington Post ngày 3/6 đăng tải bài viết với tiêu đề "Tại sao Ba Lan muốn Mỹ thiết lập căn cứ quân sự?" cho biết, trong chuyến thăm Ba Lan hôm 3/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố khoản chi 1 tỷ USD để thúc đẩy sự hiện diện của mình tại Đông Âu. Đây là một bước tiến lớn, nhưng có thể vẫn chưa đủ đối với Warsaw.

Việc Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ của mình đã vấp phải sự lên án mạnh mẽ từ phương Tây và khiến Ba Lan hoang mang, trong bối cảnh nước này và Nga đã từng có nhiều trang tối trong lịch sử. 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski 

Phát biểu trước chuyến thăm của ông Obama, Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski nói với tờ New York Times rằng Warsaw mong muốn nhận được sự trấn an của Mỹ bằng cách thiết lập một căn cứ quân sự tại nước này như ở Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Ý.

Đó là một đề xuất lớn, mặc dù Mỹ đã tăng cường hiện diện quân sự tạm thời tại Ba Lan trong những tháng gần đây bằng cách điều 300 phi công Mỹ và hàng chục chiến đấu cơ F-16 tới tập trận và hỗ trợ tuần tra không phận, Washington Post cho biết.

Tờ báo cho biết, có thể dễ hiểu được yêu cầu trên của Ba Lan bởi việc thiết lập một căn cứ quân sự của Mỹ tại quốc gia này có thể đem lại cho Warsaw rất nhiều lợi ích cả về quân sự lẫn kinh tế như tạo cơ hội hợp tác thường xuyên giữa quân đội Mỹ và Ba Lan, cho lực lượng Mỹ thuê đất, thúc đẩy phát triển kinh tế tại nơi lực lượng Mỹ đồn trú...

Nhưng một sự hiện diện thường xuyên của Mỹ tại Ba Lan có thể sẽ thu hút sự phản ứng mạnh mẽ từ phía Nga mà Washington không muốn. Trong năm 2009, Tổng thống Obama đã từng quyết định hủy bỏ kế hoạch thành lập lá chắn tên lửa đạn đạo tại Ba Lan khiến 1 tờ báo nước này thốt lên, đây là sự phản bội! Mỹ bán đứng Ba Lan cho Nga.

Sự kiện gần đây tại Ukraine đã đặt mối quan hệ Mỹ-Ba Lan dưới sự thử thách một lần nữa./

Nguyễn Hường