Mỹ hoàn tất thử nghiệm đạn chiến thuật Pyros

06/09/2012 18:16 Theo Đất Việt
Công ty Raytheon đã vượt qua giai đoạn thử nghiệm cuối cùng của loại đạn chiến thuật cỡ nhỏ Pyros trang bị trên máy bay không người lái (UAV).

Trong lần kết thúc giai đoạn thử nghiệm, đạn Pyros được thả xuống từ một chiếc máy bay không người lái Cobra và chứng minh khả năng bay lướt tấn công mục tiêu nhờ chế độ dẫn đường GPS và dẫn hướng bằng công nghệ laser của công ty NammoTalley.

Các điều kiện thử nghiệm được thực hiện gần sát với những gì xảy ra trong quá trình hoạt động, đặc biệt trong thực tế. Kịch bản là quân nổi dậy trong quá chình chế tạo một thiết bị nổ IED.

UAV Cobra được điều tới, phóng và điều khiển đạn Pyros tấn công mục tiêu. Đạn sẽ phát nổ ở độ bên trên mục tiêu.

Đạn Pyros tấn công chính xác một mục tiêu giả định từ bên trên.

Tuy nhiên, trong thực tế Pyros sử dụng đầu nổ có thể lập trình trước để hoạt động ở nhiều chế độ, gồm chế độ tiếp xúc, không tiếp xúc và nổ chậm.

Các chế độ nổ này cho phép tiêu diệt hiệu quả nhiều loại mục tiêu đặt thù khác nhau, gồm phiến quân và xe bọc thép hạng nhẹ.

Pyros có trọng lượng 6,1 kg, dài 56 cm, đường kính 9 cm và là vũ khí triển khai từ trên không có kích thước nhỏ nhất được Raythoen chế tạo.

Nguyên mẫu của Pyros sử dụng một đầu đạn nặng 7 pound (3,2 kg). Sau đó, các nhà thiết kế đã giảm trọng lượng đầu đạn (chỉ nặng khoảng 2 pound (0,9 kg) nhưng vẫn đảm bảo uy lực sát thương.

Đạn chiến thuật cỡ nhỏ Pyros được trang bị trên UAV Cobra.

Theo kế hoạch của Quân đội Mỹ, Pyros được thiết kế để trang bị trên các máy bay tấn công không người lái Cobra và RQ-7B Shadow.

Ngoài ra, đạn có thể được tích hợp các máy bay chiến đấu hạng nhẹ như Hawker Beechcraft AT-6B. Mỗi máy bay này có thể mang tới hàng chục đạn Pyros khi thực hiện nhiệm vụ.

Pyros thực chất là một loại đạn chiến thuật không điều khiển được trang bị hệ dẫn đường kết hợp GPS (giai đoạn đầu) và laser bán chủ động (giai đoạn cuối) cho phép tiêu diệt mục tiêu tự động. Đạn được lắp các cánh ổn định, đạt tầm bay 6 - 9 km khi thả từ độ cao từ 2.400 - 3.650 m.

Máy bay tấn công không người lái Raytheon Cobra có sải cánh 3,1 m, dài 2,8 m và tải trọng cất cánh trên 45 kg. Kích thước này của nó chỉ bằng 1/3 so với một chiếc UAV tấn công được nhiều người biết đến như MQ-1 Predator và về bề ngoài, nó có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với một máy bay mô hình khổng lồ được điều khiển từ xa, thậm chí trong số các máy bay mô hình lớn có chiếc đạt sải cánh rộng hơn 200 feet (6,1 m) và trọng lượng nặng hơn 200 pound (91 kg), tức là nhìn lớn hơn của Cobra.

Người ta còn gọi Pyros là một loại bom thông minh, một thứ vũ khí giết nguời mới của người Mỹ.

"Tất cả các chức năng hệ thống đều hoàn hảo", ông Tom Bussing, Phó Chủ tịch Hệ thống Tên lửa Tiên tiến của công ty Raythoen nói. "Thử nghiệm này đã chứng minh tính hoàn thiện của Pyros, nó được thiết kế như một vũ khí cỡ nhỏ dành cho hệ thống máy bay không người lái chiến thuật để tấn công mật đất.

Việc hoàn tất thử nghiệm đạn hàng không chiến thuật cỡ nhỏ Pyros sẽ sớm mang đến cho Quân đội Mỹ thêm một thứ vũ khí lợi hại để họ triển khai thực tế trên nhiều mặt trận, điển hình là Afghanistan.

Theo Đất Việt