Mỹ hứa không tấn công các mục tiêu quân đội chính phủ Syria

24/09/2014 07:33 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ đã đảm bảo với Iran rằng sẽ không tấn công quân đội chính phủ Syria trong chiến dịch không kích tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo.

Mỹ đã đảm bảo với Iran rằng sẽ không tấn công quân đội chính phủ Syria trong chiến dịch không kích tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại quốc gia này, Reuters ngày 24/9 dẫn lời một nguồn tin trong chính phủ Iran cho biết.

Theo nguồn tin, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã thảo luận về chiến dịch không kích ở Syria do nước này dẫn đầu với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif tại New York, bên lề cuộc hồi đàm về chương trình hạt nhân của Tehran.

Tên lửa Tomahawk được bắn từ tàu chiến vào lãnh thổ Syria ngày 23/9. 

"Iran đã được đảm bảo rằng Assad và chính phủ của ông không trở thành mục tiêu tấn công quân sự chống lại các chiến binh IS ở Syria", nguồn tin nói.

Mỹ đã thông báo trước với Iran về kế hoạch không kích IS ở Syria, nhưng không tiết lộ cụ thể về thời gian và mục tiêu của chiến dịch này với lý do Washington không chính thức hợp tác với Tehran trong vấn đề này. 

Không quân Mỹ, với sự hỗ trợ của 5 nước đồng minh Ả Rập, đã bắt đầu không kích các vị trí của IS trên lãnh thổ Syria từ ngày 23/9. Kết quả của ngày đầu tiên tiến hành chiến dịch, hơn 30 chiến binh khủng bố và 8 thường dân gồm 3 trẻ em tại Raqqa đã thiệt mạng.

Bình luận về động thái trên ở Syria, Nga hôm 23/9 cho rằng đây là chiến dịch vi phạm luật pháp quốc tế vì nó không có sự đồng ý của chính phủ Syria hoặc theo quyết định của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.  

Cùng ngày, các lãnh đạo Hezbollah, nhóm dân quân ở Li-băng chiến đấu hỗ trợ chính phủ Assad, cũng lên tiếng phản đối cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu ở Syria khi chưa có sự đồng thuận của chính quyền Damascus.

"Chúng tôi phản đối sự can thiệp quân sự của Mỹ và liên minh quốc tế tại Syria, cho dù (hành động) đó là chống lại chính phủ Assad hoặc IS", ông Sayyed Hassan Nasrallah nói trong bài phát biểu trên truyền hình./.

Nguyễn Hường