Mỹ im lặng trước vụ Jang Song-thaek bị lật đổ

10/12/2013 06:54 Nguyễn Hường
(GDVN) - Sự im lặng của Mỹ tương phản với phản ứng của các nhà phân tích trong và ngoài nước Mỹ về những gì đang xảy ra ở Triều Tiên và sự ảnh hưởng tới chính sách của quốc gia này.

Trong khi cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm chú ý tới sự kiện nhân vật quyền lực thứ hai Triều Tiên bị cách chức, Mỹ dường như lại giữ thái độ "bàng quan" về vụ việc này.

"Chúng tôi đã thấy các báo cáo. Nhưng chúng tôi không có bất kỳ bình luận nào", Yonhap dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Jang Song-thaek.

Theo quan chức trên, Bộ ngoại giao Mỹ sẽ không đưa ra nhận xét công khai về những thay đổi như vậy trong giới lãnh đạo Triều Tiên.

Sự im lặng của Mỹ tương phản với phản ứng của các nhà phân tích trong và ngoài nước Mỹ về những gì đang xảy ra ở Triều Tiên và sự ảnh hưởng tới chính sách của quốc gia này.

Alexandre Mansourov, một chuyên gia về Bắc Triều Tiên tại Mỹ cho biết sự sụp đổ của Jang Song-thaek đã được Triều Tiên xác nhận là một sự kiện chính trị quan trọng nhất trong lịch sử của quốc gia này kể từ sau sự kiện Kim Jong-il qua đời tháng 12/2011 và người con út Kim Jong-un lên nắm quyền.

"Việc sa thải Jang Song-thaek đã góp một bằng chứng quan trọng rằng nhà lãnh đạo trẻ tuổi Triều Tiên đã trưởng thành và tiếp tục miễn nhiệm người giám hộ của mình, chỉ rõ con đường đến với quyền lực tuyệt đối của mình," Mansourov, một học giả tại Viện Mỹ-Triều Tiên tại Trường Nghiên cứu Quốc tế cấp cao Johns Hopkins cho biết.

Bruce Klingner, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Heritage Foundation nhận định, cuộc thanh trừng Jang Song-thaek cho thấy Kim Jong-un đã củng cố vững chắc quyền lực trên cả nước. Nó cũng cho thấy rằng ông đã đủ tự tin để loại bỏ các mối đe dọa ở ngay cả trong tầng lớp cao cấp nhất của giới lãnh đạo Bắc Triều Tiên.

"Kim Jong-un tiếp tục nâng cao khả năng hạt nhân và tên lửa, trong khi thanh tẩy các thách thức và chinh phục người dân của mình," ông nói thêm.

Ken Gause, giám đốc quan hệ quốc tế Tập đoàn Nghiên cứu Chiến lược CNA nhận xét, các bức ảnh bắt giữ Jang Song-thaek được công bố nhằm đã gợi nhớ tới cảnh Saddam Hussein của các thành viên đảng Baath cách chức các phần tử chống đối tại một cuộc họp ngay sau khi ông lên nắm quyền.


Nguyễn Hường