Mỹ: IS sẽ chiếm được Kobani, nhưng không phải việc của Washington

08/10/2014 14:39 Hồng Thủy
(GDVN) - Các quan chức Mỹ cho biết mục tiêu chính của họ không phải là giải cứu Kobani, mà là tiêu diệt các trùm khủng bố IS.
Chiến sự tại Kobani ngày càng ác liệt, IS xiết chặt vòng vây người Kurd.

CNN ngày 8/10 dẫn lời một số quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết, lực lượng khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) sẽ sớm chiếm được thị trấn Kobani của người Kurd Syria nằm giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng đó không phải mối quan tâm của Washington.

Nếu Kobani thất thủ, IS sẽ kiểm soát hoàn toàn một vùng đất giữa Syria với Thổ Nhĩ Kỳ. Các quan chức Mỹ cho biết mục tiêu chính của họ không phải là giải cứu Kobani, mà là tiêu diệt các trùm khủng bố IS, nhà máy lọc dầu và cơ sở hạ tàng khác có thể hạn chế hoạt động khủng bố của chúng.

Bảo vệ Iraq cũng là một mục tiêu quan trọng hơn vì nhiều lý do. Đầu tiên Hoa Kỳ có quan hệ với chính phủ Iraq, trong khi chính quyền Obama muốn Bashar al-Assad phải từ chức Tổng thống Syria.

Tuy nhiên hôm Thứ Ba một quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc khẩn khoản kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới có hành động bảo vệ lực lượng người Kurd ở Kobani đang đối mặt với nguy hiểm. Họ đang cố gắng chiến đấu bằng vũ khí thông thường, trong khi IS có xe tăng và súng cối, theo đặc phái viên Liên Hợp Quốc tại Syria Staffan de Mistura.

Mỹ tuyên bố mục đích các cuộc không kích là đánh bại IS tại Iraq đầu tiên, sau đó loại bỏ một số lãnh đạo và các nguồn lực của chúng ở Syria. Nếu mọi việc diễn ra theo kế hoạch, họ có thể sẵn sàng chuyển dịch sự chú ý sang Syria, một số phe đối lập Syria sẽ được đào tạo đủ mạnh để giải quyết IS một cách nghiêm túc.

Hoa Kỳ cũng muốn Thổ Nhĩ Kỳ làm nhiều hơn nữa, một số quan chức cho biết. Washington kêu gọi Ankara ít nhất sử dụng pháo binh tấn công các mục tiêu IS qua biên giới.

Hồng Thủy