Mỹ, Israel xem Iran là thách thức lớn nhất

02/12/2011 20:18 Nguyễn Hường (theo Xinhua)
(GDVN) - Mỹ và Israel coi Iran là thách thức lớn nhất của mình tại khu vực Trung Đông.
Nhận định trên được đại diện hai nước Mỹ và Israel đưa ra trong cuộc gặp gỡ đối thoại chiến lược về được tổ chức định kỳ nửa năm một lần tại Washington hôm 1/12.

Trong cuộc hội đàm, lãnh đạo hai nước đã đề cập tới nhiều thách thức chung của hai nước, nhưng đã nhấn mạnh rằng "rõ ràng Iran là thách thức lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt hôm nay ở Trung Đông".

"Sự tiếp tục không tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran cũng như việc tiếp tục hỗ trợ cho các tổ chức khủng bố là mối quan tâm lớn đối với hai nước chúng tôi và cả cộng đồng quốc tế" - Phó thư ký Nhà nước của Mỹ William Burns và Thứ trưởng Ngoại giao Israel Daniel Ayalon, người dẫn đầu đoàn đại biểu Israel tham gia đối thoại, cho biết trong một tuyên bố chung.
Mỹ và Israel xem Iran là thách thức lớn nhất của mình tại khu vực Trung Đông
"Sự tiếp tục nỗ lực của cộng đồng quốc tế là rất quan trọng đối với việc mang lại sự thay đổi trong hành vi của Iran và chặn đứng Iran trước khả năng phát triển vũ khí hạt nhân" - bản tuyên bố chung nhấn mạnh.

Được biết, Mỹ đang theo đuổi cách tiếp cận các biện pháp trừng phạt chương trình hạt nhân của Iran thông qua con đường ngoại giao.
Một loại tên lửa của Iran
Trong một tuyên bố được đưa ra hôm 1/12, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak cho biết, một Iran có hạt nhân là không thể chấp nhận được và Israel xác định sẽ ngăn chặn điều đó bằng "tất cả các lựa chọn".
Nguyễn Hường (theo Xinhua)