Mỹ kêu gọi Trung-Nhật-Hàn làm láng giềng tốt của nhau

05/02/2014 13:36 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ hôm 4/2 đã kêu gọi Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc tìm cách làm việc với nhau và vì lợi ích của cả ba bên vượt qua tình trạng thù địch lịch sử.

Danny Russel, Trợ lý thư ký nhà nước phụ trách khu vực Đông Á đã kêu gọi một cuộc hội đàm "thẳng thắn" giải quyết những căng thẳng ngày càng tăng trong thời gian gần đây giữa Bắc Kinh, Seoul và Tokyo.

Danny Russel.

"Có rất nhiều quan điểm khác nhau, nhưng một điều chắc chắn là không có vấn đề nào, không có căng thẳng nào có thể được giải quyết bằng một bên", ông Russel nói.

Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng các bạn bè và đối tác của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương có thể trở thành bạn bè tốt và láng giềng tốt của nhau. 

Russel nhấn mạnh, Nhật Bản và Hàn Quốc là hai đồng minh lớn của Mỹ trong khu vực cần phải hợp tác với nhau để xây dựng sự "tin tưởng lâu dài". Trung Quốc và Nhật Bản, là hai nền kinh tế lớn nhất châu Á, "nên và phải làm việc cùng nhau" vì lợi ích của người dân.

Ông cũng nhắc lại cảnh báo của Mỹ rằng Trung Quốc không nên tuyên bố cái gọi là "khu nhận diện phòng không" ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh có (nhảy vào) tranh chấp lãnh thổ với Philippines, Việt Nam và các nước khác.

"Chúng tôi đã nói rõ rằng chúng tôi kêu gọi Trung Quốc không cố gắng thiết lập ADIZ và chắc chắn không nhân rộng nó trong khu vực nhạy cảm khác, đặc biệt là ở Biển Đông", ông nói./.

Nguyễn Hường