Mỹ khẳng định bán “Ưng biển” V-22 cho Israel

28/04/2013 08:00 Theo QĐND
(GDVN) - Sau khi được trang bị thêm V-22, khả năng tìm kiếm, cứu nạn và ứng phó với các nguy cơ bất ngờ xảy ra của Không quân Israel sẽ được nâng cao đáng kể”.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, gói mua bán trang thiết bị quân sự mới nhất với đồng minh thân cận Israel sẽ gồm cả máy bay vận tải quân sự lưỡng thể V-22 Osprey, nhằm tăng cường sức mạnh quân sự của nước này trong bối cảnh Trung Đông đang có không ít bất ổn. Đặc biệt, đây sẽ là lần xuất khẩu quốc tế đầu tiên của dòng máy bay này.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Tel Aviv, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tiết lộ rằng, hợp đồng quốc phòng với Israel lần này có “Ưng biển” V-22 Osprey, máy bay tiếp dầu KC-135 và tên lửa chống phóng xạ cùng các rađa mới, nhưng chưa nêu rõ về số lượng cụ thể mỗi loại.

Ông Chuck Hagel đánh giá: “Hệ thống rađa và tên lửa chống phóng xạ mới này, cùng với sự tham gia của Israel trong Chương trình chế tạo máy bay chiến đấu F35 (có tên gọi là Joint Strike Fighter) đảm bảo quốc gia Trung Đông duy trì sức mạnh tác chiến trên không vượt trội trong nhiều thập kỷ tới.

Sau khi được trang bị thêm V-22, khả năng tìm kiếm, cứu nạn và ứng phó với các nguy cơ bất ngờ xảy ra của Không quân Israel sẽ được nâng cao đáng kể”.

Mặc dù đang trong giai đoạn cắt giảm ngân sách quốc phòng, nhưng trước đó Washington đã từng cam kết tài trợ quân sự cho Israel lên đến con số kỷ lục 3.1 tỷ USD trong năm nay.

Theo ông Hagel, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đề nghị sẽ hỗ trợ thêm 220 triệu USD trong ngân sách quốc phòng năm tài khóa 2014 để Israel tăng thêm các đơn vị tên lửa trong lá chắn “Vòm sắt” (Iron Dome) của mình.

V-22 Osprey, một sản phẩm giúp Hãng Bell-Boeing “nổi như cồn”, là sản phẩm kết hợp những chức năng của máy bay trực thăng và máy bay phản lực. Được trang bị 2 động cơ АЕ1107С Liberty (6.150 mã lực), V-22 đạt tốc độ tối đa tới 510km/h ở chế độ máy bay, 184km/h ở chế độ trực thăng và trần bay 7km. “Ưng biển” V-22 chỉ mất khoảng 16 giây để chuyển đổi chế độ bay từ trực thăng sang máy bay.

Với khả năng chở tới 24 binh sĩ cũng đầy đủ trang bị, máy bay lưỡng thể V-22 Osprey có thể hoạt động trên hạm, trên mặt đất và các nhiệm vụ tìm kiếm-cứu nạn.

Hiện tại, Bell-Boeing đang cố gắng thuyết phục Hải quân Hoa Kỳ sử dụng V-22 Osprey như là phương tiện thay thế thích hợp nhất cho dòng máy bay vận tải hàng hóa C-2 trên các tàu sân bay.
Theo QĐND