Mỹ khẳng định quân đội Syria đã vượt qua "giới hạn đỏ"

14/06/2013 06:46 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Các quan chức Mỹ ngày 13/6 tuyên bố họ xác nhận rằng chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học chống lại phe nổi dậy và khẳng định hành động này đã vượt qua "giới hạn đỏ". Hiện Mỹ đang xem xét các biện pháp hỗ trợ quân sự cho phiến quân Syria.
Hình ảnh trong 1 đoạn video cáo buộc quân đội Syria sử dụng khí sarin chống lại phe nổi dậy.

Bản tuyên bố mật lưu thông nội bộ trong chính quyền Obama cho biết, cộng đồng tình báo Mỹ đánh giá rằng chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã nhiều lần sử dụng vũ khí hóa học trên quy mô nhỏ, có nhiều khả năng là khí sarin để chống lại phe đối lập trong năm ngoái - tờ New York Times cho biết.

Kết luận cũng được củng cố bởi các bằng chứng được tình báo Anh và Pháp cung cấp. Các quan chức Nhà Trắng cho biết bằng chứng quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học lần gần đây nhất là tháng 4.

Quốc hội Mỹ mô tả các kết luận là băng chứng cho thấy quân đội Syria đã vượt qua "giới hạn đỏ" do Tổng thống Obama vạch ra.

Theo lời các quan chức Mỹ nói với tờ Thời báo phố Wall hôm 13/6, quân đội Mỹ hiện đang xem xét đề nghị trang bị vũ khí hạng nặng cho phiến quân cũng như thiếp lập một vùng cấm bay dài 40 km được thực thi từ lãnh thổ Jordan để hỗ trợ quân nổi dậy và người tị nạn.

Trong một họp báo hôm qua, Nhà Trắng cho biết, cộng đồng tình báo ước tính rằng có đến 150 người trong số 93.000 trường hợp tử vong trong các cuộc xung đột Syria có thể chết vì vũ khí hóa học được sử dụng bởi lực lượng ủng hộ ông Assad.

Nhà Trắng cho biết, Mỹ "sẽ đưa ra quyết định riêng của mình" liên quan đến các bước tiếp theo đối với Syria. Tổng thống Obama sẽ tham khảo ý kiến với các đối tác G8 bao gồm Nga, về Syria vào tuần tới.


Cùng ngày, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain và Lindsay Graham kêu gọi Mỹ cung cấp đạn dược và vũ khí hạng nặng cho phiến quân Syria.

Nguyễn Hường (nguồn RT)