Mỹ không chắc nhắm trúng cơ sở hạt nhân Iran

04/12/2011 07:20 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Mỹ không chắc nhắm trúng cơ sở hạt nhân Iran; Nga bắt giữ 4 nghi can khủng bố; Liên Hợp Quốc gia hạn nhiệm vụ tại Libya ....
1. Ngày 2/12, Thư ký điều hành Công ước khung Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu Christiana Figueres đã bày tỏ sự tin tưởng rằng, các nước công nghiệp phát triển sẽ tiếp tục đưa ra các cam kết mới về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Bà Figueres cho rằng, các cuộc đàm phán hiện nay cần tập trung vào việc các cam kết tiếp theo sẽ như thế nào, ai tham gia và theo qui tắc nào chứ không bàn luận về việc có hay không tiếp tục gia hạn Nghị định thư Kyoto.(VOV/AP)
2. Các luật sư về quyền dân sự Mỹ ngày 2/12 cho biết, vẫn còn hơn 200 người biểu tình "Chiếm Los Angeles" thuộc phong trào "Chiếm Phố Wall" vẫn bị giam giữ trong tù. Để được trả tự do, người biểu tình phải cam kết không trở lại tham gia các cuộc biểu tình ở khu quảng trường trước trụ sở Hội đồng thành phố, đồng thời phải nộp tiền bảo lãnh khá lớn. (Vietamplus/AFP)
3. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta ngày 2/12 cảnh báo, không có gì đảm bảo một cuộc không kích của Mỹ vào Iran sẽ nhắm trúng những mục tiêu dự định liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này. Các nhà phân tích quốc phòng nhận định, Iran đã tìm cách che giấu những cơ sở hạt nhân nhạy cảm và vật liệu hạt nhân dưới lòng đất, và giới chức phương Tây thừa nhận các mục tiêu được giấu kín này là một thách thức về quân sự.(Thanh niên)
4. Bộ phận báo chí thuộc Cơ quan đấu tranh chống hành động quá khích của Bộ Nội vụ Nga ngày 3/12 cho biết, nhân viên của cơ quan này vừa bắt giữ 4 người nhập cư Trung Á tại khu vực Moscow vì bị nghi ngờ tham gia chuẩn bị các hoạt động khủng bố. Vào thời điểm tiến hành bắt giữ, cảnh sát còn phát hiện tại một trong những căn hộ dấu vết của heroin. Khám xét căn hộ, cảnh sát thu giữ 21,9 gram heroin của những kẻ bị bắt.(VOV)
5. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta ngày 2/12 khẳng định Israel phải hành động để chấm dứt tình trạng ngày càng bị "cô lập" với khu vực bằng việc hàn gắn quan hệ ngoại giao với Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như nối lại các nỗ lực hòa bình với Palestine. Tuy nhiên, ông cho rằng Israel không hoàn toàn chịu trách nhiệm về tình cảnh khó khăn này của họ, đồng thời ám chỉ đến một "chiến dịch quốc tế" nhằm cô lập nước này.(Vietnamplus)
6. Bộ Ngoại giao Anh hôm nay cho biết, các nhà ngoại giao tại Sứ quán Iran ở thủ đô Luân Đôn (Anh) chiều qua đã rời khỏi nước này lên đường về nước sau khi bị trục xuất. Bộ ngoại giao Iran miêu tả các động thái từ phía Anh là “vội vàng” và cho biết Iran sẽ “có hành động đáp trả thích hợp”. Hiện nay, quan hệ giữa Anh và Iran hiện đang ở mức độ thấp nhất, nhưng Anh không cắt hoàn toàn quan hệ ngoại giao với Iran.(Nhân Dân)
7. Ngày 2/12, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc thông qua một Nghị quyết kéo dài thêm nhiệm vụ của Phái bộ hỗ trợ Libya thêm 3 tháng nữa. Hội đồng Bảo an cho biết, phái bộ hỗ trợ Libya của Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục phối hợp, tham vấn cho Chính phủ chuyển giao của Libya, hỗ trợ và ủng hộ cho những nỗ lực tái thiết của người dân Libya.(VOV/AP)
8. Ngày 2/12, Hội nghị thượng đỉnh thành lập Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) đã chính thức khai mạc tại thủ đô Caracas của Venezuela với sự tham dự của nguyên thủ và đại diện đến từ 33 nước trong khu vực. Phát biểu với báo giới trước lễ khai mạc, Chủ tịch Cuba Raul Castro tuyên bố nếu hoạt động hiệu quả và đem lại thành công, CELAC có thể trở thành sự kiện lớn nhất trong lịch sử châu Mỹ.(Vietnamplus)

Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 03/12/2011
Đình Phương (Tổng hợp)