Mỹ loay hoay tìm bằng chứng, chần chừ cấp vũ khí cho phiến quân Syria

13/08/2013 07:07 Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)
(GDVN) - Phe nổi dậy tại Syria được Mỹ và phương Tây hậu thuẫn tiếp tục kêu gọi Washington thực hiện tốt lời hứa cung cấp vũ khí cho lực lượng này, nhưng cho đến nay chính quyền Obama vẫn tỏ ra chậm chạp trong hành động.

Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ.

Phe nổi dậy tại Syria được Mỹ và phương Tây hậu thuẫn tiếp tục kêu gọi Washington thực hiện tốt lời hứa cung cấp vũ khí cho lực lượng này, nhưng cho đến nay chính quyền Obama vẫn tỏ ra chậm chạp trong hành động vì lo ngại vũ khí Mỹ có thể rơi vào tay các phần tử liên kết với al-Qaeda.

Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ trong chuyến đi Israel và Jordan đã không đưa ra các thông tin chi tiết về vấn đề vũ khí cho phiến quân Syria trong bài phát biểu của mình trước một nhóm nhỏ phóng viên tại Tel Aviv.

Tướng Dempsey tỏ ra ngạc nhiên trước một số hợp tác ở mức độ vừa phải giữa các nhóm nổi dậy ôn hòa với các nhóm Hồi giáo cực đoan trong phe đối lập Syria khi chia sẻ mục tiêu lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.

Theo ông thách thức nằm ở chỗ Mỹ đến thời điểm này Mỹ không thể xác định chính xác ranh giới của sự phân biệt 2 nhóm này.

Do đó tướng Dempsey cho rằng điểm duy nhất trong hợp tác giữa Mỹ - Israel và Jordan đối với vấn đề Syria là tập trung vào "mối đe dọa từ vũ khí hóa học của phe Assad" có thể được sử dụng trong chiến tranh dân sự.

Ông tái khẳng định rằng các lực lượng ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad đôi khi duy chuyển các kho vũ khí hóa học để đảm bảo an toàn.

Dempsey sẽ làm việc với người đồng cấp Israel - Trung tướng, Tổng tham mưu trưởng Benny Gantz và Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm nay, trong đó nội dung đàm phán dự kiến sẽ bao gồm Syria.

Ở Amman, Dempsey cho biết ông sẽ thảo luận về việc thúc đẩy hợp tác với Jordan, nơi Mỹ đang duy trì 1000 quân bao gồm cả một đội chiến đấu cơ F-16 và tên lửa Patriot để ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào từ Syria.Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)