Mỹ miễn trừ trừng phạt Iran cho Ấn Độ

12/06/2012 13:16 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Mỹ đã công bố gói trừng phạt mới đối với nền kinh tế Iran nhưng miễn trừ cho 7 quốc gia, nhưng không có Trung Quốc.

Ngày 11/6, Mỹ đã công bố gói trừng phạt mới, trong đó gia tăng áp lực hơn nữa đối với nền kinh tế của Iran nhưng đã miễn trừ cho 7 quốc gia không phải cắt giảm đáng kể lượng nhập khẩu dầu từ đất nước Trung Đông này.


Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton


Theo tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thì Ấn Độ, Malaysia, Nam Phi, Hàn Quốc, Sri Lanka, Thổ Nhĩ Kỳ và Đài Loan đều nằm trong danh sách những quốc gia được miễn trừng phạt Iran.

Tuy nhiên, Trung Quốc (quốc gia nhập khẩu hơn 1/5 lượng dầu thô xuất khẩu của Iran) và Singapore sẽ không được như vậy.

Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ, chính thức có hiệu lực từ ngày 28/6, được coi là tham vọng mới nhất của Washington trong nỗ lực bóp nghẹt chương trình hạt nhân của Iran bằng cách cắt giảm nguồn kinh phí thu được từ xuất khẩu dầu mỏ.  


"Bằng cách giảm doanh thu bán dầu của Iran, chúng tôi đang đang gửi một thông điệp quyết định tới các nhà lãnh đạo nước này cho đến khi họ có những hành động cụ thể để đáp ứng mối quan tâm của cộng đồng quốc tế. Họ sẽ tiếp tục đối mặt với sự cô lập và áp lực ngày càng tăng" - Ngoại trưởng Clinton cho biết trong tuyên bố ngày 11/6.

Tính đến nay, 27 quốc gia đã cắt giảm lượng dầu mỏ nhập khẩu từ Iran nhằm hưởng ứng lệnh trừng phạt nước này do Mỹ khởi xướng. Nam Phi, Đài Loan, Malaysia và Sri Lanka cũng sẽ được miễn hình thức xử phạt lần này. Nhật Bản và 10 nước EU đã được cấp ngoại lệ tương tự hồi tháng 3 vừa qua. 

Phản ứng liên quan tới động thái trên của chính quyền Washington, Geng Shuang, một phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, cho biết chính phủ của ông phản đối lệnh trừng phạt đơn phương áp đặt bởi một quốc gia này cho những quốc gia khác.

Người đại diện này nói thêm rằng Trung Quốc sẽ thúc đẩy một giải pháp ngoại giao cho vấn đề hạt nhân Iran thông qua đàm phán.
 
Nguyễn Hường (nguồn Reuters)