Mỹ mở rộng hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm vào Trung Quốc

25/08/2012 16:11 Việt Dũng (nguồn Nhân Dân nhật báo, Trung Quốc)
(GDVN) - "Mỹ sẽ không cho phép lục địa châu Á hoặc Đông Á xuất hiện một nước đe dọa bá quyền của họ...".
Radar cảnh báo sớm của quân Mỹ ở Đài Loan có thể bao trùm toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc.

Ngày 23/8, tờ “Nhật báo phố Wall” có bài viết trên trang nhất mang tên “Phòng thủ tên lửa châu Á mới theo kế hoạch của Mỹ”. Bài viết cho rằng, Mỹ đang có kế hoạch mở rộng hệ thống phòng thủ tên lửa có quy mô lớn ở châu Á.

Quan chức Mỹ cho rằng, hành động này nhằm ngăn chặn mối đe dọa từ CHDCND Triều Tiên, nhưng cũng có thể dùng để kiềm chế Trung Quốc. Báo Mỹ vào lúc này lần đầu tiên công khai hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm vào CHDCND Triều Tiên và Trung Quốc gây ra sự chú ý rộng rãi của dư luận.

Ngày 23/8, tại một cuộc họp báo, khi được hỏi về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Nuland cho biết, Mỹ có kế hoạch mở rộng hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Á là nhằm ngăn chặn mối đe dọa từ CHDCND Triều Tiên, không phải là nhằm vào Trung Quốc.

Bà nói, thông tin về việc tại sao triển khai hệ thống phòng thủ này của Mỹ được công khai và minh bạch, có sự trao đổi với Trung Quốc.

Có phân tích cho rằng, một trong những mục đích Lầu Năm Góc mở rộng hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Á là để cho các đồng minh đang căng thẳng, lo lắng ở châu Á của Mỹ được yên tâm. Những đồng minh này đang thực hiện sự cân bằng hết sức thận trọng giữa hai nước Mỹ-Trung.

Trong đó rất nhiều đồng minh hy vọng được Mỹ hỗ trợ, nhưng lại khong muốn chọc giận Trung Quốc. Ngoài ra, họ cũng không thể xác định, trong tình hình tài chính Mỹ căng thẳng, Mỹ có thể kiềm chế Trung Quốc phát triển hiện đại hóa quân sự với tốc độ nhanh hay không.

Quân Mỹ tập trung xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa trên biển.

Steven Hildreth, chuyên gia nghiên cứu vấn đề phòng thủ lên lửa của Quốc hội Mỹ nói càng trực tiếp hơn, Mỹ luôn nói về CHDCND Triều Tiên, nhưng trên thực tế, “mỗi người chúng tôi đều có một mục tiêu lâu dài mà trong lòng hiểu rõ, nhưng lại tránh bàn tới, đó chính là Trung Quốc”.

Ngô Hoài Trung, nhà nghiên cứu Phòng Nghiên cứu Nhật Bản, Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho rằng, bối cảnh lớn cho hành động này của Mỹ là Mỹ mạnh mẽ tuyên bố quay trở lại châu Á. Hiện nay, sức mạnh kinh tế, quân sự của Trung Quốc tăng lên, sức ảnh hưởng chính trị không ngừng mở rộng, trong khi đó, vị thế và vai trò ảnh hưởng của Nhật Bản – một đồng minh của Mỹ ở khu vực Đông Á lại đang không ngừng giảm xuống. Mỹ sẽ không cho phép lục địa châu Á hoặc Đông Á xuất hiện một nước đe dọa bá quyền của họ, tận dụng Nhật Bản đề phòng Trung Quốc đã trở thành một sự tính toán quan trọng của Mỹ.

Căn cứ vào một báo cáo nghiên cứu do Quốc hội Mỹ công bố gần đây, quần đảo Nhật Bản với tư cách là nơi triển khai tuyến đầu quan trọng nhất của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tổng cộng có khoảng 38.000 quân đồn trú Mỹ, 43.000 thân nhân quân Mỹ và 5.000 nhân viên Bộ Quốc phòng Mỹ.

Radar cảnh báo sớm tên lửa trên biển của Mỹ.

Ngô Hoài Trung cho rằng, là sự hỗ trợ quan trọng cho các hoạt động quân sự của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Nhật Bản có nhu cầu chiến lược của họ.

Cùng với việc tăng cường sức mạnh tổng hợp của Trung Quốc, Nhật Bản cảm thấy vị thế của mình bị đe dọa, luôn nhấn mạnh đến mối đe dọa từ Trung Quốc, cho rằng có thể đối mặt với ưu thế tên lửa bất đối xứng của Trung Quốc, vì vậy cần dựa vào sức mạnh của Mỹ để đứng vững trước sức ép của Trung Quốc trong các vấn đề như tranh chấp đảo, do đó Nhật Bản rất tích cực phối hợp với sự chuyển dịch chiến lược của Mỹ sang hướng Đông.

Cùng với tuyên bố chiến lược quay trở lại châu Á của Mỹ đi vào giai đoạn thực hiện trên thực tế, những hành động quân sự có liên quan sẽ xuất hiện xu thế bố trí nhanh, hành động rõ ràng, tính mục tiêu mạnh.

Báo Trung Quốc cho rằng, mặc dù Chính phủ Mỹ luôn tuyên bố sự chuyển dịch trọng tâm chiến lược sang hướng Đông của Mỹ hoàn toàn không nhằm vào Trung Quốc, nhưng lời nói và hành động không thống nhất sẽ chỉ làm mất đi lòng tin của các bên, đồng thời sẽ làm cho đồng minh của Mỹ phán đoán chiến lược sai lầm, đe dọa đến hòa bình và ổn định của khu vực.

Hải quân Mỹ phóng tên lửa đánh chặn SM-3
Tên lửa đánh chặn của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ được phóng lên.

>> Cận cảnh tuần dương hạm Varyag của Nga đang ở Canada
>> Cận cảnh tuần dương hạm tên lửa Moskva, Nga
>> Hình ảnh mới nhất về siêu hạm Soobrazitelniy của Hải quân Nga
>> Xem siêu hạm tàng hình Satpura của Hải quân Ấn Độ
>> Tiết lộ cảnh phóng tên lửa của tuần dương hạm "Varyag"
>> Hình ảnh Tuần dương hạm Cruiser Aurora của Hải quân Nga
>> Điểm mặt các loại máy bay chiến đấu của Không quân Đức Quốc xã
>> Thuỷ phi cơ hơn 500 tấn của Liên Xô qua những hình ảnh chi tiết

Việt Dũng (nguồn Nhân Dân nhật báo, Trung Quốc)