Mỹ muốn chi nhiều tiền để bảo vệ vệ tinh, ứng phó Trung Quốc

09/04/2015 06:47 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo, TQ)
(GDVN) - Trung Quốc phát triển vũ khí chống vệ tinh, trong đó có trạm năng lượng mặt trời trên vũ trụ gây lo ngại cho Mỹ, thúc đẩy Mỹ tăng chi tiêu bổ sung.
Vũ khí chống vệ tinh tưởng tượng (nguồn: Tin tức Tham khảo, TQ)

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 8 tháng 4 dẫn báo Nga đưa tin, truyền thông phương Tây ngày 5 tháng 4 cho biết, Mỹ có kế hoạch chi 5 tỷ USD trong 5 năm tới để bảo vệ vệ tinh của họ. 

Trung Quốc tuyên bố có kế hoạch xây dựng trạm phát điện năng lượng mặt trời vũ trụ, có thể dựa vào năng lượng có được từ trạm phát điện để tiêu diệt vệ tinh. Để ứng phó với mối đe dọa tiềm tàng từ Trung Quốc, để triển khai hành động quân sự vũ trụ mới, Mỹ đang tích cực làm công tác chuẩn bị.

Theo mạng Sputnik Nga ngày 7 tháng 4, năng lực tác chiến của Quân đội Mỹ ở mức độ rất lớn phụ thuộc vào ưu thế vũ trụ của họ. Dựa vào công cụ vũ trụ có thể tiến hành dẫn đường, ngắm bắn mục tiêu. 

Việc Mỹ giảm tận dụng năng lực vũ trụ đã làm giảm mạnh tiềm lực quân sự của họ. Học giả chính trị Nga Yevseyev cho rằng, chính vì vậy, Trung Quốc rất coi trọng nghiên cứu chế tạo vũ khí chống vệ tinh, Trung Quốc đã học được cách thức tiêu diệt vệ tinh, vì vậy, mối đe dọa đối với Mỹ là hiện thực.

Yevseyev cho rằng: "5 tỷ USD mặc dù hoàn toàn không phải là một con số khổng lồ đối với Mỹ, nhưng điều này cũng có nghĩa là Mỹ đã cảm thấy được điểm yếu của họ trên vũ trụ. 

Xem ra, Mỹ muốn dựa vào đó để nhắc nhở Trung Quốc: Họ chuẩn bị ngăn chặn trên vũ trụ”.

“Có thể suy đoán, trạm phát điện nặng lượng mặt trời trên vũ trụ của Trung Quốc sẽ dùng cho mục đích quân sự, nhưng, bất cứ vệ tinh nào hiện nay đều có thể hoàn thành nhiệm vụ như vậy, có mục đích kép. 

Mỹ đã sở hữu công nghệ vận chuyển vũ khí vào vũ trụ, nhưng sẽ đem lại rủi ro chính trị to lớn” – Yevseyev nói.

Hình ảnh này được cho là Trung Quốc thử nghiệm phòng thủ tên lửa đoạn giữa (nguồn mạng sina TQ)

Khi Reagan lên làm Tổng thống, Mỹ cũng đã bắt đầu tiến hành chuẩn bị cho "chiến tranh giữa các vì sao" (Star Wars). Quân sự hóa vu trụ bắt đầu từ lúc đó, đang ngày càng trầm trọng hơn. 

Chuyên gia quân sự Nga Sivkov cho rằng, chính vì vậy, nước khác áp dụng biện pháp ứng phó là hoàn toàn tự nhiên, hợp tình hợp lý.

Sivkov nói: "Người Mỹ lo ngại, trạm phát điện Trung Quốc có thể dùng cho mục đích quân sự, có thể sử dụng sóng vi ba hoặc laser tiêu diệt vệ tinh Mỹ. 

Đây là điều rất tự nhiên, bởi vì, nếu như người Mỹ có thể thực hiện kế hoạch quân sự vũ trụ của mình, như vậy các nước khác như Trung Quốc cũng cần có kế hoạch tương tự. 

Sự lo ngại của người Mỹ không phải không có lý do, Trung Quốc chế tạo trạm phát điện quỹ đạo là hoàn toàn hiện thực. Nhưng, ở đây còn có vấn đề về công nghệ. 

Trong ngắn hạn, Trung Quốc chưa chắc có thể giải quyết, nhưng 10 - 15 năm nữa thì hoàn toàn có thể".

Bài báo cho rằng, mỗi lần Trung Quốc thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh đều có thể cung cấp lý do để Quân đội Mỹ tăng cường ngân sách quân sự. 

Chuyên gia quân sự Nga, thiếu tướng về hưu Dvorkin không loại trừ Quân đội Mỹ hiện nay cũng đang sử dụng lại công nghệ cũ.

Dvorkin nói: "Giữa Mỹ-Trung hiện nay không nhất thiết sẽ xảy ra một cuộc đối đầu nào đó - tiềm năng tác chiến vũ trụ của hai nước khác xa nhau. 

Nhưng, Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm tiêu diệt vệ tinh, điều này đương nhiên có thể sẽ làm cho người Mỹ nâng cao cảnh giác. Nhưng cũng đã cung cấp lý do tốt nhất cho hoạt động ngoài hệ thống công nghiệp quân sự. 

Họ rất muốn có được chi tiêu bổ sung cho nghiên cứu chế tạo vũ khí vũ trụ. Nhưng, tôi không nhìn thấy, Trung Quốc sẽ có thể tạo ra mối đe dọa trực tiếp đối với Mỹ trên vũ trụ trong tương lai".

Bài báo cho rằng, cho dù thế nào, Trung Quốc đã chào đón thách thức của Mỹ. Quy mô chương trình này của Trung Quốc sẽ vượt "Apollo" và "Trạm không gian quốc tế". Một khi thành công, trạm phát điện năng lượng mặt trời của Trung Quốc sẽ trở thành trang bị nhân tạo lớn nhất trên vũ trụ.

Hình ảnh này được cho là tên lửa chống vệ tinh SC-19 Trung Quốc
Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo, TQ)