Mỹ nâng cấp bom xuyên phá chuyên dùng tấn công cơ sở hạt nhân Iran

04/05/2013 08:48 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Lầu Năm Góc cho biết họ đã cho nâng cấp bom xuyên phá lớn nhất của mình để giúp nó có khả năng gây tổn hại cho cơ sở hạt nhân Fordow kiên cố của Iran. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giúp đồng minh Israel giảm lo ngại rằng các hành động quân sự không thể ngăn Iran sở hữu được bom hạt nhân.
MOP chuẩn bị tham gia cuộc thử nghiệm đầu tiên.

Thời báo phố Wall dẫn lời một quan chức Mỹ cấp cao giấu tên cho biết, bom Massive Ordnance Penetrator (MOP) mới sẽ có khả năng xuyên phá sâu hơn, hệ thống dẫn hướng tốt hơn và các biện pháp tránh hệ thống phòng không cũng sẽ được cải thiện. Phiên bản nâng cấp sẽ không tham gia một thử nghiệm nào.

Các quan chức Mỹ đã thông báo chi tiết về kế hoạch nâng cấp MOP cho phía Israel, gồm cả một đoạn video ghi lại các cuộc thử nghiệm phiên bản cũ của MOP nhiều lần trong những tuần gần đây. 

Theo nguồn tin, kế hoạch này được thực hiện như là một phần nỗ lực của chính quyền Tổng thống Obama để thuyết phục Israel không đơn phương thực hiện một cuộc tấn công quân sự chống lại Iran.

Mỹ và Israel tin rằng Iran đang bí mật phát triển vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc của chương trình hạt nhân dân sự. Họ muốn Tehran phải từ bỏ chương trình này, dù là phải dùng tới vũ lực, dù Iran đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ cáo buộc và cảnh báo sẽ đáp trả mọi cuộc tấn công từ bên ngoài.

MOP, phát triển từ loại bom xuyên phá BLU-109 của Không quân Mỹ, được thiết kế để có thể thả từ các loại máy bay ném bom chiến lược như B-2 và B52. Nó có trọng lượng 14 tấn, dài 6 m, có thể xuyên qua các lớp bê tông cốt thép trước khi phát nổ. Lầu Năm Góc cho biết họ đã ký hợp đồng mua 20 quả bom loại này từ nhà sản xuất Boeing.

Thông tin này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã đến thăm Israel. Nguồn tin từ bộ này cho biết, ông Hagel đã cố gắng thuyết phục Israel nhẫn nại cho đến sau cuộc bầu cử quốc hội Iran trong tháng 6, trong bối cảnh Tel Aviv đang nóng lòng muốn ngăn chặn Tehran vì cho rằng quốc gia này sắp đạt đến thời điểm chế tạo thành công bom hạt nhân.


Nguyễn Hường (nguồn RT)