Mỹ, Nhật, Hàn bắt đầu chia sẻ tin tình báo về Bắc Triều Tiên

30/12/2014 14:28 Bình Nguyên
(GDVN) - Theo một số nguồn tin cấp cao, trong tuần tới, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ tiến hành các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng diễn ra ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

Nguồn tin của báo Học giải ngoại giao có trụ sở tại Tokyo ngày 30/12/2014 đưa tin cho biết các quốc gia gồm Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã ký kết một thỏa thuận quân sự chung làm tiền đề cho việc chia sẻ các tinh tức tình báo cũng như thông tin nhạy cảm về các tiến bộ của Bắc Triều Tiên trong hoạt động nghiên cứu và thử nghiệm tên lửa hạt nhân cũng như các hoạt động quân sự của nước này.

Nguồn tin của tờ Học giả ngoại giao cho biết thỏa thuận giữa ba quốc gia Mỹ, Nhật, Hàn được ký kết trong bối cảnh Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên vừa trải qua một cuộc khẩu chiến xuất phát từ việc tấn công mạng bí mật nhằm vào các cơ sở của cả Bắc Triều Tiên và công ty giải trí Sony Pictures Entertainment của Mỹ

Thỏa thuận trên bắt đầu có hiệu lực từ hôm thứ Hai đầu tuần này theo đúng những gì các bên đã ký cam kết vào bản ghi nhớ dưới sự chứng kiến của đại diện các nước nói trên vào tuần trước.

Sự thống nhất giữa Mỹ, Nhật, Hàn tại thỏa thuận này cho phép các bên có thể chia sẻ các thông tin tình báo một cách trực tiếp cho các thàn viên trong nhóm, đặc biệt là các thông tin liên quan đến các mối đe dọa có thể xuất phát từ Bắc Triều Tiên.

Trước đó, Hoa Kỳ có quan hệ đồng minh với cả Hàn Quốc và Nhật Bản nhưng cả ba nước này lại thiếu các cam kết quân sự chiến lược chủ yếu xuất phát từ những mâu thuẫn, bất đồng giữa Nhật Bản và Hàn Quốc liên quan đến vấn đề lịch sử và tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Hoa Đông.

Hồi đầu năm 2014, dưới sự chủ trì của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã gặp gỡ nhau lần đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân/Nuclear Security Summit (NSS) tổ chức tại Hague.

Cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều đã cố gắng nhấn mạnh các vấn đề mà cả hai cùng quan tâm thông qua các cuộc đàm phán với sự tham gia của các tướng lĩnh quân sự của hai nước.

Các chuyên gia bình luận cho rằng thỏa thuận chia sẻ tin tức tình báo do Mỹ, Nhật, Hàn vừa thống nhất cũng là một trong những biểu hiện cho thấy quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đang đạt những tiến bộ đáng kể.

Theo một số nguồn tin cấp cao, trong tuần tới, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ tiến hành các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng diễn ra ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

Trong khi đó, theo Thông tấn xã Yonhap của Hàn Quốc, cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều coi Mỹ là bên trung gian để chia sẻ thông tin tình báo cho đối tác thay vì trực tiếp chia sẻ cho nhau.

Một số quan sát viên quốc tế cho rằng, điều này cho thấy thực tế giữa Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn còn khoảng cách trong quan hệ song phương, thậm chí trong cả vấn đề quan trọng mà cả hai quốc gia Đông Á này cùng quan tâm đó là Bắc Triều Tiên.

Bình Nguyên