Mỹ - Nhật - Úc bày tỏ lo ngại về hoạt động của hải quân Trung Quốc

05/10/2013 04:55 Hồng Thủy
(GDVN) - Mỹ, Nhật Bản và Úc kêu gọi các bên tranh chấp Biển Đông kiềm chế các hành động có thể làm gia tăng căng thẳng và làm rõ các yêu sách phù hợp với luật pháp quốc tế.

Từ trái qua: Ngoại trưởng Úc Julie Bishop, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bên lề Hội nghị APEC.

Ngoại trưởng 3 nước Mỹ, Nhật Bản và Úc đã bày tỏ mối quan tâm đặc biệt về các hoạt động ngày một hung hăng của hải quân Trung Quốc đồng thời cam kết cùng nỗ lực đảm bảo hòa bình ổn định ở châu Á - Thái Bình Dương.

Trong một tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp tại Bali, Indonesia bên lề hội nghị APEC, 3 vị Ngoại trưởng đồng thời phản đối bất kỳ hành động cưỡng chế hoặc đơn phương nào có thể dẫn tới thay đổi hiện trạng ở Hoa Đông.

Nhật Bản đã phải đối mặt với những căng thẳng ngày càng tăng trong việc chống Trung Quốc tìm cách kiểm soát nhóm đảo Senkaku.

3 Ngoại trưởng Mỹ, Nhật Bản và Úc đồng thời khẳng định tầm quan trọng của những nỗ lực giảm căng thẳng và tính toán sai lầm, tai nạn trên biển Hoa Đông.

Mỹ, Nhật Bản và Úc kêu gọi các bên tranh chấp Biển Đông kiềm chế các hành động có thể làm gia tăng căng thẳng và làm rõ các yêu sách phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trong khi Trung Quốc thể hiện quan điểm không nhân nhượng trong bảo vệ cái gọi là lợi ích cốt lõi của nó, các quốc gia có yêu sách chủ quyền ở Biển Đông đã kêu gọi một giải pháp hòa bình, đầu tiên là thúc đẩy tiến trình đàm phán và ký kết COC.Hồng Thủy