Mỹ-Philippines tập trận chung trên biển Đông

24/10/2011 11:14 Nguyễn Hường (Theo AP)
(GDVN) - Mỹ và Philippines đã tổ chức đợt tập trận chung mô phỏng một cuộc tấn công đổ bộ trên bãi biển gần vùng biển tranh chấp trên Biển Đông hôm 23/10.
Hãng thông tấn AP dẫn lời chuẩn tướng Hải quân Mỹ Craig Timberlake cho biết, đợt tập trận chung của Hải quân Mỹ và Philippines đã diễn ra hôm 23/10 tại thị trấn ven biển San Antonio ở tỉnh Zambales.
Cảnh tập trận chung giữa Hải quân Mỹ và Philippines gần vùng biển tranh chấp trên Biển Đông hôm 23/10. Ảnh AP

Trong cuộc diễn tập quân sự lần này có sự tham gia của hơn 200 lính Mỹ và binh sĩ thủy quân lục chiến của Philippines nhằm luyện tập khả năng phối hợp hoạt động giữa quân đội hai nước trong một tình huống, bao gồm cả việc tăng cường khả năng ứng phó với thiên tai.

Cuộc diễn tập quân sự này là một phần của cuộc diễn tập quân sự chung giữa Hải quân Mỹ và Philippines diễn ra từ ngày 17 tới 28 tháng 10 với sự tham gia của 2.000 lính Mỹ và 1.000 binh sĩ Philippines.

Chuẩn tướng Craig Timberlake đã từ chối bình luận về việc có một số nhận xét cho rằng đợt tập trận lần này được tổ chức nhằm đối phó với các cuộc tấn công của quân đội Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông hay là một biện pháp nhằm đối phó với những lo ngại về sự gia tăng nhanh chóng sức mạnh của Hải quân Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Một phát ngôn viên của Hải quân Philippines cũng cho biết, Trung Quốc hay các quốc gia khác không phải là một mục tiêu giả tưởng của đợt diễn tập quân sự chung thường niên này của Philippines và Mỹ.
Nguyễn Hường (Theo AP)