Mỹ, Philippines tuyên bố cùng duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông

24/08/2013 14:10 Hồng Thủy
(GDVN) - Mỹ và Philippines đã tuyên bố cam kết cùng duy trì tự do hàng hải trong khu vực Đông Nam Á ngày càng bị các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông đe dọa, 2 đồng minh quân sự cùng khẳng định.

Tướng Martin Dempsey (phải) đón người đồng cấp Philippines tại Mỹ.

Kyodo News ngày 24/8 đưa tin, Mỹ và Philippines đã tuyên bố cam kết cùng duy trì tự do hàng hải trong khu vực Đông Nam Á ngày càng bị các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông đe dọa, 2 đồng minh quân sự cùng khẳng định.

Trưởng đoàn đàm phán 2 bên về mở rộng sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Philippines đã đưa ra cam kết này trong một tuyên bố chung sau phiên họp tại Mỹ hôm thứ Năm.

"Chúng tôi chia sẻ lợi ích chung trong việc duy trì tự do hàng hải, đảm bảo các hoạt động thương mại hợp pháp, vận chuyển người và hàng hóa qua các vùng biển không bị cản trở", Tổng tham mưu trưởng Philippines Emmanuel Bautista và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey cho biết.

"Chúng tôi quyết tâm tăng cường môi trường an ninh cho khu vực Đông Nam Á để bảo vệ lợi ích của tất cả các bên rằng hoạt động thương mại không bị cản trở qua các vùng biển trong khi ngăn chặn những ai muốn hạn chế nó hoặc có hành động đặt nó trước các mối nguy cơ", tuyên bố chung khẳng định.

Philippines đã nỗ lực tìm kiếm sự hỗ trợ quân sự và chính trị của Mỹ như một phần của nỗ lực để bảo vệ những tuyên bố chủ quyền của mình ở Biển Đông trước Trung Quốc đang ngày một hung hăng.

Mặc dù tuyên bố không đề cập đến Trung Quốc, nhưng Philippines đã cáo buộc Bắc Kinh gây nguy hiểm cho hòa bình châu Á và thương mại hàng hải thông qua tuyên bố "chủ quyền" phi lý của họ trên hầu hết Biển Đông với đường lưỡi bò phi pháp.

Trong khi Mỹ khẳng định không đứng về phía nào trong các bên tranh chấp nhưng Washington đã tìm cách tái triển khai sự hiện diện quân sự tại Philippines như một phần xoay trục chiến lược châu Á của Tổng thống Obama.

"Chúng tôi mong đợi một quan hệ đối tác an ninh cân bằng và đáp ứng mạnh mẽ thông qua các hoạt động huấn luyện quân sự song phương, các bài tập và các hoạt động được thực hiện bởi sự hiện diện luân phiên và gia tăng tạm thời của lực lượng quân sự Mỹ tại các căn cứ vũ trang Philippines kiểm soát", tuyên bố nói.
Hồng Thủy