Mỹ ra sức chỉ trích Nga, ít hy vọng Putin xuống nước

05/03/2014 10:01 Hồng Thủy
(GDVN) - Wall Streets Journal ngày 5/3 bình luận, mặc dù Mỹ đang tăng cường một cuộc chiến ngôn từ nhằm vào Nga với hy vọng Tổng thống Vladimir Putin sẽ "xuống nước"
Tổng thống Nga Putin khẳng định tạm thời chưa điều binh sang Ukraine, nhưng bảo lưu quyền hành động quân sự tại quốc gia láng giềng này.

Wall Streets Journal ngày 5/3 bình luận, mặc dù Mỹ đang tăng cường một cuộc chiến ngôn từ nhằm vào Nga với hy vọng Tổng thống Vladimir Putin sẽ "xuống nước" trong ấn đề Ukraine, nhưng có ít bằng chứng điều này sẽ trở thành hiện thực.

Từ Washington, ông Obama lên án Nga "vi phạm luật pháp quốc tế" và cho rằng những giải thích của ông Putin "không lừa được ai". 

Obama cáo buộc, việc lính Nga ra khỏi doanh trại của họ ở Crimea là bằng chứng cho thấy Putin không hành động vì lo ngại cho an toàn của các công dân Nga ở Ukraine như ông vẫn nói, mà làm tìm kiếm ảnh hưởng trên một quốc gia láng giềng thông qua lực lượng đồn trú.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong chuyến công du khẩn cấp đến Kiev và cam kết dành 1 tỉ USD viện trợ cho chính phủ mới tại quốc gia này.

Moscow đã từ chối yêu cầu của phương Tây rút quân khỏi Crimea, đồng thời khẳng định các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga là vô giá trị. Putin tuyên bố bảo lưu quyền hành động quân sự tại Ukraine để bảo vệ người Nga và những người dân trong vùng.

Tuy nhiên các quan chức chính quyền Obama cũng cho biết họ đã nhận thấy Putin hỗ trợ cho phương án một cuộc bầu cử Tổng thống mới tại Ukraine vào đầu mùa xuân này.

Hồng Thủy