Mỹ sẽ chi 5 tỷ USD hỗ trợ quân nổi dậy Syria, tăng tấn công IS

17/11/2014 09:07 Việt Dũng
(GDVN) - Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cũng bất ngờ đến thăm Iraq, Pháp có thể triển khai máy bay chiến đấu ở Jordan, trong khi IS như một nhà nước...

Mạng "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 14 tháng 11 đưa tin, Nhà Trắng và Lầu Năm Góc đang cân nhắc tiếp tục hỗ trợ lực lượng vũ trang phe đối lập "ôn hòa" Syria chống lại các phần tử hiếu chiến IS và quân đội Chính phủ Syria, hiện đang yêu cầu Quốc hội cấp thêm 5 tỷ USD cho hành động này vào năm tài khóa 2015.

Theo bài báo, từ khi phát động tấn công đường không đối với IS ở Iraq và Syria từ tháng 8 đến nay, chiến dịch do Mỹ đứng đầu phần lớn tập trung vào tấn công các mục tiêu, cung cấp huấn luyện và cố vấn cho lực lượng địa phương Iraq.

Quân đội Mỹ không kích các mục tiêu IS tại Syria

Hiện nay, Mỹ đang quy hoạch dài hạn hơn, có thể là hoạt động khó khăn hơn, đó chính là cung cấp huấn luyện và trang bị cho "lực lượng vũ trang phe đối lập Syria tin cậy và ôn hòa" như cách nói của Lầu Năm Góc.

Tại phiên điều trần tổ chức vào ngày 13 tháng 11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói với Quốc hội, công việc này "cần ít nhất 8 - 12 tháng mới có thể làm cho tình hình khu vực thay đổi".

Điều đáng đề cập là, ông còn nói: "Phe đối lập sẽ tiếp tục đối mặt với sức ép nặng nề trên nhiều chiến tuyến tấn công IS và quân đội Chính phủ Syria, cho nên chúng tôi đang xem xét, một khi những lực lượng này tiếp nhận huấn luyện và có được trang bị, Mỹ và liên quân có thể thông qua những phương thức nào đó cung cấp hỗ trợ tiếp theo cho họ".

Kế hoạch huấn luyện cho lực lượng "phe ôn hòa" của Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn chưa bắt đầu thực hiện, nhưng ông Chuck Hagel nói: "Kế hoạch huấn luyện và trang bị của chúng tôi ở Syria đã hoàn thành công tác chuẩn bị", đồng thời cũng đã tổ chức phối hợp nhóm công tác liên ngành của kế hoạch liên quan - Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước đối tác khác đều đồng ý cung cấp địa điểm huấn luyện.

Ông Chuck Hagel nói: "Chỉ cần Quốc hội phê chuẩn cấp phát thì lập tức bắt đầu xây dựng thao trường, tuyển mộ và xem xét công việc".

Tướng Martin Dempsey bất ngờ thăm Iraq: sẽ gia tăng mức độ tấn công IS

Hãng tin Reuters ngày 15 tháng 11 đưa tin, tướng lĩnh quân sự cao nhất Mỹ Martin Dempsey cùng ngày đã đến Baghdad và gặp gỡ các quan chức chỉ huy Mỹ, chuẩn bị mở rộng sự trợ giúp của Mỹ đối với quân đội Iraq và người Kurd, hỗ trợ họ chiến đấu với IS. Chuyến thăm này của tướng Dempsey không được thông báo trước.

Từ khi Tổng thống Mỹ Obama cảnh giác với sự lớn mạnh của IS vào mùa hè năm nay và sau đó hạ lệnh cho nhân viên phi chiến đấu Mỹ quay trở lại Iraq cho đến nay, đây là lần đầu tiên tướng Martin Dempsey đến thăm Iraq. Quân đội Mỹ quay trở lại Iraq cách thời điểm họ rút quân trước đó chưa đến 3 năm. Tháng 8, Mỹ bắt đầu phát động không kích đối với IS.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey nói: "Tôi muốn tìm hiểu tình hình thực hiện những nỗ lực của chúng tôi". "Tôi muốn lắng nghe từ những người thực hiện các nhiệm vụ quan trọng trên thực tế, họ có nguồn lực cần thiết, cách thức sử dụng các nguồn lực này đã được chỉ đạo đúng đắn".

Mới đây, Tổng thống Obama đã phê chuẩn, tiếp tục điều động 1.500 binh sĩ đến Iraq, số lượng binh sĩ Quân đội Mỹ đóng ở Iraq đã tăng lên gấp đôi.

Tướng Dempsey sẽ gặp gỡ quan chức Mỹ giám sát công việc này và quan chức Iraq.

Ông nói: "Nếu như chúng tôi có thể làm cho kế hoạch (của Iraq) được thực hiện, như vậy điều này sẽ phát huy vai trò lớn hơn". Lần trước, ông thăm Iraq là vào năm 2012.

Trước khi đến thăm, quan chức Mỹ ra sức tuyên truyền những tiến triển trên chiến trường Iraq, trong đó bao gồm đã đoạt lại khu vực xung quanh nhà máy lọc dầu lớn nhất Iraq.

Tuy nhiên, IS vẫn hoành hành. Chúng tuyên bố đã tiến hành nhiều vụ đánh bom tự sát, bao gồm các cuộc tấn công ở Baghdad.

Nguồn tin từ cảnh sát cho biết, trên một tuyến đường ô tô ở phía bắc Baghdad, 1 quả bom xe đã giết chết 5 binh sĩ Iraq, họ khi đó đang điều tra những thiệt hại của một vụ nổ trước đó.

Hãng tin AFP Pháp ngày 15 tháng 11 dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho biết, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Dempsey trong ngày đến Iraq để bàn bạc mở rộng cuộc chiến chống IS.

Quan chức ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề tấn công tổ chức thánh chiến này, Brett McGurk cho biết, ông Dempsey sẽ tổ chức hội đàm với quan chức chính trị và an ninh Iraq về "chiến dịch tấn công (IS) giai đoạn tiếp theo".

Báo chí Lebanon ngày 14 tháng 11 đưa tin, người phát ngôn và quan chức Quân đội Pháp cho biết, trong vài tuần tới, Pháp sẽ quyết định khả năng triển khai máy bay chiến đấu ở Jordan để tấn công tổ chức IS ở Iraq.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Martin Dempsey ở Baghdad, Iraq vào ngày 15 tháng 11 năm 2014

Pháp là quốc gia đầu tiên mới gia nhập liên minh tấn công IS do Mỹ lãnh đạo. Người phát ngôn Quân đội Pháp cho biết, Quân đội Pháp đang cân nhắc khả năng triển khai máy bay chiến đấu ở Jordan và nghiên cứu việc này với nhà cầm quyền Jordan. Điều này sẽ rút ngắn thời gian thực hiện nhiệm vụ trên không ở Iraq.

Để thực hiện nhiệm vụ ở Iraq, Pháp hiện nay đang có 9 máy bay động cơ phản lực, 1 chiếc máy bay tuần tra trên biển và 1 chiếc máy bay tiếp dầu ở căn cứ quân sự Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), còn có 1 tàu chiến ở vịnh Ba Tư. Quan chức ngoại giao Pháp cho biết, triển khai máy bay chiến đấu ở Jordan sẽ giúp giảm bớt chi phí.

IS: cân bằng tài chính, có hệ thống an sinh xã hội?

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc dẫn trang mạng đài truyền hình N-TV Đức ngày 14 tháng 11 đưa tin, tổ chức khủng bố IS đã xây dựng cơ cấu nhà nước quy mô lớn. Tin này được lấy từ các tài liệu nội bộ của IS mà truyền thông Đức nhìn thấy và sao chép. Những tài liệu này giúp cho dư luận có thể hiểu được toàn diện về tình hình nội bộ mà tổ chức này không muốn bộc lộ cho đến nay. Chẳng hạn, nội bộ tổ chức khủng bố này có bảo hiểm y tế, trợ cấp kết hôn và trợ cấp cho gia đình những chiến sĩ hy sinh hoặc bị bắt.

Những tài liệu này có danh sách rất nhiều chiến sĩ, cũng có ghi chép thông tin chi tiết liên quan tới mua sắm vũ khí và những kẻ tấn công tự sát. Trong tài liệu tương tự, nhà lãnh đạo “Nhà nước Hồi giáo” (IS) đã đăng họ tên "liệt sĩ" được cho là kẻ tấn công tự sát được điều ra chiến trường. Đằng sau tên của chúng còn có số điện thoại để sau đó có thể thông báo cho người nhà hoặc bạn bè của chúng. Những tài liệu này cho thấy, rất nhiều người tình nguyện sau 1 tuần đến Iraq đã trở thành kẻ tấn công tự sát.

Cuộc chiến chống IS của Mỹ sẽ kéo dài?

Những tài liệu này cho thấy, 9 tỉnh Iraq bị IS kiểm soát rõ ràng đều có ngân sách riêng. Giữa các tỉnh có thể tồn tại một cách làm cân bằng tài chính, đó là khu vực giàu có cung cấp viện trợ tài chính cho khu vực nghèo khó.

Giáo sư Peter Newman, Học viện Quốc vương, Đại học London xem qua một phần tài liệu cho rằng, đối với IS, quan niệm nhà nước không chỉ là nhãn hiệu. Ông nói: "Chúng thực sự xem mình là một quốc gia/nhà nước, chúng muốn được đối xử thực sự như một nhà nước. Chúng cũng hành sự như một nhà nước".

Theo Peter Newman, những tài liệu này cho thấy, IS được tổ chức rất tốt, chúng có thể lấy chủ nghĩa khủng bố làm thủ đoạn tác chiến một cách hệ thống hơn so với các tổ chức khủng bố khác trong lịch sử. "Về nguyên tắc, các tài liệu này chứng minh, toàn bộ tổ chức thực sự được tính toán sáng suốt và chu đáo hơn sự tưởng tượng trước đây của chúng ta".

Tài liệu được đánh giá là từ năm 2013 đến đầu năm 2014, chúng hầu như đều đến từ Iraq. Theo Chính phủ Iraq, những tài liệu này chứa trong đĩa U và phần cứng máy tính, thu được khi lục soát nơi ẩn náu của Abdul Rahman Bilawi. Chính phủ Iraq cho biết, Bilawi từng là nhân vật số 2 và đảm nhiệm "Bộ trưởng Chiến tranh" của tổ chức này, đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch lùng bắt.

Việt Dũng