"Mỹ sẽ cứng rắn hơn nếu Trung Quốc vi phạm các chuẩn mực"

12/11/2014 06:39 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ sẽ phản ứng "rất rõ ràng" với Trung Quốc nếu Bắc Kinh vượt ra ngoài giới hạn của các tiêu chuẩn quốc tế về an ninh mạng và các vấn đề khác.

Tuyên bố trên được Ben Rhodes, Phó cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng, đưa ra hôm 11/11, trước khi hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung bắt đầu.

 Ben Rhodes, Phó cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng.

Các bất đồng về vấn đề hoạt động gián điệp mạng lẫn nhau, tranh chấp lãnh hải và một loạt các vấn đề khác dự kiến sẽ được thảo luận trong cuộc hội đàm ngày 12.11 giữa Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình. 

Mỹ tin rằng Bắc Kinh đang ngày càng quyết đoán hơn và đang thúc đẩy thành lập các tổ chức khu vực mới nhằm mục đích trở thành nhà lãnh đạo. 

"Chúng tôi hoan nghênh mong muốn mà Trung Quốc đã thể hiện rất rõ ràng ở đây, tại hội nghị thượng đỉnh, là đóng một vai trò trong cộng đồng quốc tế tương xứng với vị thế kinh tế và chính trị của mình, và vị thế của một quốc gia đông dân nhất thế giới. 

Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ rất rõ ràng khi chúng tôi tin rằng những hành động của Trung Quốc đang thực sự vượt ra ngoài ranh giới của những gì chúng tôi cho là tiêu chuẩn quốc tế cần thiết trong việc cân bằng quan hệ giữa các quốc gia và cách thức giải quyết tranh chấp", ông Rhodes nói thêm.

Tuyên bố của ông Rhodes được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama có bài phát biểu kêu gọi Trung Quốc kêu gọi Bắc Kinh là một đối tác trong việc đảm bảo trật tự thế giới.

"Thông điệp của chúng tôi là muốn thấy Trung Quốc thành công. Nhưng khi họ mạnh lên, chúng tôi muốn thấy họ như một đối tác trong việc đảm bảo trật tự thế giới chứ không phải phá hoại nó", ông Obama nói. 

Tổng thống Obama cũng kêu gọi Bắc Kinh tạo ra một sân chơi bình đẳng hơn trong lĩnh vực thương mại và môi trường công bằng cho các công ty nước ngoài, không sử dụng chính sách để chèn ép các công ty đối thủ./.

Nguyễn Hường