Mỹ sẽ giúp Philippines giám sát khu vực ven biển

13/06/2012 06:31 Nguyễn Hường (nguồn AFP)
(GDVN) - Quân đội Mỹ cho biết họ đang lên kế hoạch giúp đỡ Philippines giám sát khu vực ven biển trong bối cảnh leo thang căng thẳng với Trung Quốc.

Trong một tuyên bố phát hành ngày 12/6, quân đội Mỹ cho biết họ đang lên kế hoạch giúp đỡ Philippines giám sát khu vực ven biển trong bối cảnh leo thang căng thẳng với Trung Quốc trong tuyên bố chủ quyền đối với bãi cạn Scarborough.


Tàu Gregorio del Pilar lớp Hamilton neo tại cảng ở Manila ngày 14/12/2011.

Ngoài ra, bản tuyên bố cho biết Lầu Năm Góc đang xem xét lại các đề nghị trước đó của Philippines và nói rằng không chắc chắn sẽ cung cấp cho Manila một trạm radar trên đất liền trong thời điểm hiện tại nhưng có thể hỗ trợ một phần trong tương lai.

"Chúng tôi đang trong giai đoạn lập kế hoạch ban đầu nhằm hỗ trợ Philippines thành lập một Trung tâm giám sát bờ biển quốc gia" - thiếu tá Catherine Wilkinson nói với AFP.

"Trung tâm được thiết kế để để lập ra một bức tranh tổng thể những gì đang xảy ra trong vùng lãnh hải của Philippines" - bà nói thêm.

Chi phí và thời gian tiến hành dự án vẫn đang được tính toán. 

Trước đó, Manila đã đề nghị Mỹ cung cấp radar, máy bay tuần tra và tàu hải quân để hỗ trợ nước này trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh hải. Tuy nhiên, theo thiết tá Wikinson, Mỹ chưa quyết định có hỗ trợ Philippines radar hay không. 

Tuyên bố trên của Lầu Năm Góc được đưa ra một tuần say chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Philippines Benigno Aquino. Kế hoạch hỗ trợ Manila của Bộ Quốc phòng Mỹ đã phản ánh một phần sự thay đổi chiến lược của Washington đối với khu vực châu Á - các nhà phân tích cho biết.

"Một radar trên đất liền là một trong các biện pháp thực tế để Mỹ vừa có thể thúc đẩy khả năng phòng thủ của Philippines, vừa là tín hiệu thể hiện cam kết dài hạn của Washington tại châu Á" - ông Patrick Cronin, cố vấn cao cấp về vấn đề châu Á tại Trung tâm An ninh Mỹ mới của Mỹ cho hay. 

Trung Quốc có thể chọn cách xoa dịu căng thẳng với Philippines  ngay trước thềm một cuộc họp của 10 thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á vào tháng tới. "Nhưng cũng có thể Trung Quốc sẽ quyết định làm bẽ mặt Philippines và gián tiếp là Mỹ" - ông Corin nói với AFP.

Tuy nhiên, vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy Mỹ cũng sẽ cung cấp máy bay quân sự cho Philippines trong bối cảnh Trung Quốc có thể đưa ra một cử chỉ hòa giải - ông Corin nhận định thêm.
 
Nguyễn Hường (nguồn AFP)