Mỹ: Sẽ không để các nước mới nổi phá vỡ trật tự thế giới

30/08/2011 07:58 Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)
Mỹ đang cố gắng duy trì vai trò lãnh đạo của họ trên thế giới trước vô vàn thách thức mới từ các quốc gia mới nổi.
Tờ  “Thời báo Kinh tế” Ấn Độ đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta đã có bài phát biểu tại Viện Nghiên cứu sinh Hải quân Mỹ. Ông tuyên bố, Mỹ sẽ không để sự trỗi dậy của các nước đang phát triển như Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil… “phá vỡ” trật tự thế giới.

Ông Panetta
Panetta nói: “Chúng ta sẽ hết sức cố gắng hợp tác với các nước mới nổi, nhưng cần phải bảo đảm rằng họ sẽ không đe dọa đến sự ổn định thế giới, chắc chắn phải bảo đảm vị thế của Mỹ, chắc chắn phải bảo đảm rằng thế giới công nhận sức mạnh duy trì ổn định thế giới của Mỹ”.

Ông còn cho biết, mặc dù Mỹ đang phải đối mặt với khủng hoảng nợ công và bội chi tài chính nghiêm trọng nhất trong lịch sử, nhưng “trách nhiệm về tài chính” sẽ không ảnh hưởng đến việc Mỹ bảo vệ an ninh quốc gia.
 
Đối với các thách thức hiện nay của Mỹ, Panetta lấy ví dụ nói: “Trong thời đại thông tin, chúng ta đối mặt với thách thức an ninh mạng. Mỗi ngày chúng ta đều đối mặt với hàng ngàn cuộc tấn công của hacker. Khả năng tấn công mạng của các nước trên thế giới đều đang tăng cường”. Ngoài ra, Mỹ còn phải ứng phó với các mối đe dọa từ các “quốc gia bất hảo”.

Panetta cho hay, Mỹ sẽ tiếp tục thực thi các biện pháp, phát huy tốt vai trò “bảo vệ hòa bình”. Mỹ sẽ để thế giới biết rằng, Mỹ có đủ sức mạnh để chống lại các mối đe dọa; đồng thời, cũng sẽ làm cho nhân dân thế giới hiểu rằng, Mỹ rất quan tâm đến vấn đề hòa bình thế giới.


Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)