"Mỹ sẽ không ngừng chống Nga dù Moscow thay đổi lập trường với Ukraine"

05/03/2015 14:07 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Pushkov kết luận rằng các biện pháp này cho thấy Mỹ vẫn không từ bỏ ý định đối đầu với Nga, kể cả khi Moscow thay đổi lập trường đối với Ukraine.

Người đứng đầu Ủy ban các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia Alexei Pushkov trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tờ Izvestia đã chỉ ra ba cách thức Mỹ đang sử dụng để thúc đẩy kịch bản thay đổi quyền lực tại Moscow.

Theo ông Pushkov,  thứ nhất là Mỹ thúc đẩy phong trào Maidan tại Nga. Ông cho rằng Mỹ hiện vẫn giữ liên lạc chặt chẽ với thủ lĩnh các phe đối lập điển hình ở Nga như Mikhail Khodorkovsky, Garry Kasparov, Mikhail Kasyanov và những người khác.

Tuy nhiên, triển vọng chính trị của các nhân vật này tại Nga là không đáng kể. Nhưng đối với Mỹ, "có vẫn còn hơn không", ông nhấn mạnh.

Người đứng đầu Ủy ban các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia Alexei Pushkov.

Thứ hai, Mỹ hỗ trợ lãnh đạo đối lập Nga Mikhail Khodorkovsky tham gia tranh cử Tổng thống. Theo ông Pushkov, 90% quỹ tranh cử Tổng thống của Khodorkovsky do Bộ Ngoại giao Mỹ tài trợ.

Cách thức thứ ba là Mỹ muốn gây bất ổn kinh tế tại Nga để thúc đẩy các cuộc biểu tình làm suy yếu uy tín và ảnh hưởng của Tổng thống Vladimir Putin. Pushkov kết luận rằng các biện pháp này cho thấy Mỹ vẫn không từ bỏ ý định đối đầu với Nga, kể cả khi Moscow thay đổi lập trường đối với Ukraine.

Ông tin rằng tình trạng này đã diễn ra trong một thời gian dài, kể từ năm 2001 khi cựu Tổng thống George W.Bush tuyên bố làn sóng mở rộng NATO lần 2 và rút khỏi hiệp ước về các giới hạn đối với hệ thống phòng thủ tên lửa. Sau đó, chính quyền Bush bắt đầu các nỗ lực đưa Ukraine và Gruzia vào quỹ đạo của mình.

Puskov và nhiều chuyên gia Nga tin rằng Mỹ không có triển vọng thay đổi được chế độ tại Nga. Theo Chủ tịch của Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga Mikhail Remizov, yếu tố đóng vai trò quyết định trong việc thay đổi quyền lực tại một quốc gia và các yếu tố bên trong và sai sót của chế độ chứ không phải tác động từ bên ngoài.

Các yếu tố có thể dẫn tới sự thay đổi chế độ ở Nga hiện không rõ ràng, trong khi đó, niềm tin vào chính quyền của Tổng thống Putin đã bắt rễ sâu trong lòng nước Nga/.

Nguyễn Hường