Mỹ tăng cường phòng thủ tên lửa ở vùng Vịnh, nhằm vào Iran

11/08/2012 06:38 Anh Vũ (Nguồn RIA)
(GDVN) - Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh ở Trung Đông để tăng cường phòng thủ tên lửa ở vùng Vịnh Ba Tư nhằm tránh khỏi một cuộc tấn công Iran.

> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Mỹ sẽ tiếp tục thiết lập một hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu và tăng cường quan hệ đối tác với các quốc gia vùng Vịnh Ba Tư, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell cho biết hôm thứ Năm (ngày 9/8).


"Các mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo đối với lực lượng được triển khai của chúng tôi, các đồng minh và các đối tác trong khu vực đang gia tăng. Mối đe dọa này có khả năng sẽ tăng cả về mức độ và độ phức tạp trong những năm tới" - Ventrell nói.

Theo ông, "Mỹ có một quan hệ đối tác an ninh chặt chẽ, bao gồm hệ thống phòng thủ tên lửa với các đồng minh và đối tác của chúng tôi ở vùng Vịnh, chúng tôi đã cam kết về an ninh của họ. Mỹ sẽ tiếp tục cùng với các đối tác ở Trung Đông để tăng cường phòng thủ tên lửa ở vùng Vịnh Ba Tư."

Trước đó, tờ New York Times đưa tin hôm thứ Năm rằng, theo các quan chức chính phủ và tài liệu công khai, Mỹ và các đồng minh Ả Rập "đang phối hợp cùng nhau thiết lập một hệ thống phòng thủ tên lửa khu vực trên khắp vùng Vịnh Ba Tư để bảo vệ các thành phố, nhà máy lọc dầu, đường ống và các căn cứ quân sự tránh khỏi một cuộc tấn công Iran.

Bên cạnh đó, hệ thống radar sẽ được triển khai trong khu vực để tăng phạm vi phủ sóng cảnh báo sớm trên khắp vùng Vịnh, hệ thống thông tin liên lạc, kiểm soát, chỉ huy sẽ được đưa vào lắp đặt để trao đổi thông tin với các tên lửa đánh chặn được kích hoạt bởi từng quốc gia.

Ý tưởng về việc xây dựng một lá chắn tên lửa ở vùng Vịnh Ba Tư lần đầu tiên được đưa ra bởi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton khoảng ba năm trước đây. Trong chuyến thăm Ả-rập Xê-út, bà đã cố gắng thuyết phục các đồng minh khu vực hợp tác hướng tới một hệ thống phòng thủ chung.

Anh Vũ (Nguồn RIA)