Mỹ tập trận mô phỏng cuộc chiến với Iran?

07/02/2012 19:20 Theo VOV
Kịch bản của cuộc tập trận dường như chỉ ra những xung đột tiềm ẩn với Iran.
Tàu sân bay Mỹ USS Enterprises và nhóm tác chiến của nó đang có cuộc tập trận trên biển ngoài khơi vùng biển phía đông của Mỹ trước khi tàu sân bay này được triển khai tới vịnh Ba Tư. Kịch bản của cuộc tập trận dường như chỉ ra những xung đột tiềm ẩn với Iran.
Cuộc tập trận của Mỹ trên một vùng biển được mô phỏng giống với khu vực eo biển Hormuz
Trên bản đồ tập trận, vùng biển Florida được nhắc đến như là “Vùng biển kho báu” mô tả tả 9 nước, hai trong số đó là Garnet và Bắc Garnet được xác định là các quốc gia đạo Hồi theo thể chế chính trị thần quyền bị nghi ngờ là ủng hộ cho các nhóm khủng bố.

Bản đồ tập trận này cũng mô tả một tuyến đường biển trải dài khoảng 56km, cách vùng biển này khoảng 320km. Hình dạng và độ rộng của tuyến đường biển này hoàn toàn trùng khớp với eo biển Hormuz - con đường vận tải dầu quan trọng mà một phần của nó bị kiểm soát bởi Iran.

Mặc dù các quan chức quân sự Mỹ phủ nhận cuộc tập trận này có liên quan đến căng thẳng đang leo thang với Iran và nói rằng, “nhóm tấn công đang được huấn luyện cho tất cả các nhiệm vụ ở nhiều khu vực khác nhau.”

Tuy nhiên, Thiếu tướng Dennis Fitzpatrick, tư lệnh lực lượng huấn luyện tấn công Đại Tây Dương nói với tờ Navy Times rằng “cuộc tập trận rõ ràng nhấn mạnh đến nơi mà chúng ta sẽ điều tàu sân bay này sẽ đến”.

Tàu sân bay 50 năm tuổi USS Enterprises dẫn đầu cuộc tập trận hải quân để tham gia với hai nhóm tấn công của Mỹ khác ở vịnh Ba Tư vào tháng Ba. Đây sẽ là đợt đổ quân cuối cùng của chiếc tàu sân bay “cổ nhất” của hạm đội Mỹ.

Trong lúc đó, Tehran cũng bắt đầu một cuộc tập trận trên bộ gần eo biển Hormuz, vốn được sử dụng để chuyển chở 1/3 sản lượng dầu xuất khẩu trên toàn thế giới. Quân đội Iran nói rằng cuộc tập trận này để chuẩn bị cho những xung đột quân sự.

Iran đã đe dọa phong tỏa eo biển Hormuz nếu như cộng đồng quốc tế áp đặt lệnh trừng phạt về kinh tế. Mỹ và EU đang buộc tội Iran phát triển vũ khí hạt nhân, mặc dù không có bằng chứng gì được đưa ra cho những cáo buộc này.

Tehran phủ nhận những cáo buộc này nói rằng chương trình hạt nhận này chỉ được áp dụng cho mục đích hòa bình.

Theo VOV