Mỹ thả dù 50 tấn vũ khí cho phe đối lập Syria trước các cuộc không kích của Nga

13/10/2015 06:58 Hồng Thủy
(GDVN) - Lầu Năm Góc hôm Thứ Hai đã quyết định thả dù 50 tấn vũ khí đạn dược cho phe đối lập ở miền Bắc Syria.
Quân đội Syria nã phao hạng nặng vào phe đối lập hôm 7/10, ảnh: AP.

Đài VOA Hoa Kỳ ngày 12/10 đưa tin, trong bối cảnh quân đội chính phủ Syria tấn công mạnh mẽ phe đối lập dưới sự hỗ trợ bằng các đợt không kích của Nga, Lầu Năm Góc hôm Thứ Hai đã quyết định thả dù 50 tấn vũ khí đạn dược cho phe đối lập ở miền Bắc Syria. Các cuộc giao tranh ác liệt nhất tuần qua giữa phe đối lập và quân chính phủ đã diễn ra ở trung tâm tỉnh Hama, tranh giành nhau khu vực Sahl al-Ghab.

Các cuộc giao tranh tập trung tại ngôi làng Kfar Nabudeh nằm trên tuyến đường chính nối Damascus với Aleppo. Giới quan sát hiện trường nói rằng phe đối lập đã đẩy lùi các cuộc tấn công, bất chấp các cuộc không kích ác liệt của Nga yểm trợ. Bộ Quốc phòng Nga cho biết không quân nước này đã đánh bom 53 mục tiêu ở các tỉnh Idlib, Hama, Homes và Latakia trong 24 giờ qua.

Trong khi đó liên minh chống khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo ISIS do Hoa Kỳ dẫn đầu đã đạt được mục tiêu phá hủy các đơn vị chiến thuật của ISIS ở gần al-Hasakah và Washiya. Liên minh cũng tiến hành không kích 18 mục tiêu ở Iraq.

Việc thả dù vũ khí đạn dược của Mỹ hôm Chủ Nhật cho các nhóm đối lập để loại bỏ ISIS, người phát ngôn Lầu Năm Góc Steve Warre cho biết. Một quan chức quốc phòng Mỹ gọi động thái này là bình thường, cần thiết. Động thái này hỗ trợ quyết định gần đây của Lầu Năm Góc về việc tạm dừng chương trình đào tạo và trang bị cho phe đối lập ôn hòa Syria.

Thứ Sáu tuần trước Nhà Trắng công bố sẽ chỉ hỗ trợ vũ khí trang bị cho các đơn vị đáng tin cậy trên chiến trường Syria, trong khi tiếp tục đào tạo các chỉ huy đối lập tại nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồng Thủy