Mỹ thử nghiệm vũ khí laser vô hiệu hoá ô tô, không gây chết người

08/03/2015 11:34 Lê Cường
(GDVN) - Cuộc thử nghiệm được thực hiện bằng cách bố trí một chiếc xe hơi còn nguyên chức năng trên một kết cấu thí nghiệm.

Vai trò của vũ khí laser trong chiến tranh tương lai có lẽ đã gần hơn thêm một bước khi tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ vừa thử nghiệm thành công một hệ thống vũ khí laser mới nhất có khả năng vô hiệu hoá các mục tiêu di chuyển từ khoảng cách gần 2 km.

Trước đó, quân đội Mỹ cũng đã triển khai thử nghiệm thành công 1 hệ thống vũ khí năng lượng laser lắp đặt trên chiến hạm ở ngoài khơi Vịnh Ba Tư ở Trung Đông.

Mẫu vũ khí laser mới nhất là Lockheed Martin vừa thử nghiệm có tên gọi là ATHENA, viết tắt từ cụm từ Advanced Test High Energy Asset.

Advanced Test High Energy Asset khi được thử nghiệm đã đốt cháy nắp capô của một chiếc xe hơi sau đó tiêu diệt động cơ và vô hiệu hoá khả năng di chuyển của phương tiện này.

Cuộc thử nghiệm được thực hiện bằng cách bố trí một chiếc xe hơi còn nguyên chức năng trên một kết cấu thí nghiệm.

Trên kết cấu này chiếc xe được khởi động và thực hiện chế độ di chuyển bình thường.

Từ khoảng cách khoảng 1 dặm (tương đương 1,6 km), thiết bị ATHENA được lệnh bắn chùm tia laser, đốt cháy được nắp capô, tiêu huỷ động cơ và làm chiếc xe không còn khả năng hoạt động.

Điều đáng chú ý nhất là ngoài hỏng về động cơ, sự công phá của chùm tia năng lượng cao không gây thêm bất cứ hư hại nào khác xung quanh.

Thử nghiệm thành công chứng minh ATHENA có thể được xem và sử dụng như một hệ thống vũ khí phi chết chóc với khả năng ứng dụng trong chiến tranh rất lớn.

Nếu các phương tiện bị bắn là xe chở chở bom, nó sẽ bị tiêu diệt ngay lập tức còn nếu chúng là các mục tiêu chở người, sẽ hạn chế được tổn thất cho những người vô tội, nếu là tội phạm chúng có thể bị bắt để thẩm vấn, cung cấp tin tức tình báo ngược trở lại...

ATHENA sử dụng nguồn cung điện 30-kilowatt, sử dụng các tiến bộ về nghiên cứu laser của các dự án vũ khí trước đó, cụ thể là "trùm phổ laser năng lượng cao".

Trong một thông cáo báo chí mới đây, Lockheed Martin cho biết hệ thống ATHENA có tính ứng dụng cao, cũng giống như các dự án trước nó có thể được lắp đặt trên máy bay, tàu chiến, trực thăng vũ trang, xe tải...

Lê Cường