Mỹ thử thành công tên lửa diệt hạm LRASM mới

19/07/2013 10:27 Theo QĐND
(GDVN) - Trung tuần tháng 6-2013, không quân Mỹ đã bí mật thử thành công dòng tên lửa diệt hạm tầm xa mới LRASM.

Vụ thử được thực hiện trên máy bay ném bom hạng nặng B-1B Lancer và tên lửa thử nghiệm không mang theo đầu đạn. Toàn bộ vụ thử nói trên được thực hiện tại không đoàn bay thử nghiệm số 337 của không quân Mỹ.

Tên lửa LRASM được lắp cho máy bay ném bom B-1

Tên lửa diệt hạm LRASM được phát triển từ nguyên mẫu tên lửa hành trình tầm xa không đối đất AGM-158 JASSM.

Lãnh đạo không đoàn 337, Đại tá Alicia Datsman, do có cơ cấu điều khiển tương đối giống nhau nên để thực hiện vụ thử LRASM, máy bay B-1B tham gia thử nghiệm hầu như không cần thay đổi hệ thống điều khiển vũ khí trên khoang.

Đặc tính kỹ-chiến thuật của LRASM không được công bố. Tuy nhiên, căn cứ vào thông tin của tên lửa AGM-158, LRASM có khả năng mang theo đầu đạn nặng 450 kg và tầm bắn đạt 980 km tùy thuộc vào phiên bản.

Để phát hiện và bám theo mục tiêu, LRASM được trang bị ra-đa có tầm quét trong phạm vi hẹp, kênh liên kết mã hóa với trung tâm chỉ huy, thiết bị quan sát quang điện để xác định quỹ đạo bay và dẫn bắn mục tiêu.

 Ngoài ra, để phòng ngừa khả năng bị gây nhiễu, LRASM còn được trang bị thiết bị dẫn đường vệ tinh GPS để tiêu diệt các mục tiêu cụ thể trong nhóm chiến hạm của đối phương.

Dự kiến, LRASM sẽ có hai phiên bản phóng từ trên không và từ giếng phóng dành cho hải quân Mỹ.

Việc thử nghiệm tên lửa LRASM trên nằm trong chương trình mở rộng chức năng chiến đấu của máy bay ném bom B-1B. Từ năm 1998, B-1B đã bị loại khỏi lực lượng không quân chiến lược và đang được nâng cấp để mở rộng dải nhiệm vụ có thể thực hiện.

Tháng 8-2012, không quân Mỹ công bố kế hoạch nâng cấp quy mô lớn chưa từng có trong lịch sử máy bay ném bom B-1B.

Toàn bộ hệ thống điện tử trên khoang máy bay ném bom loại này được nâng cấp hoàn toàn. Phiên bản nâng cấp máy bay B-1 sẽ bắt đầu bay thử nghiệm trong năm 2013.


Theo QĐND