Mỹ tiến hành cuộc tập trận lớn nhất tại Vịnh Péc-xích

17/09/2012 06:00 Bảo Thành (Nguồn: RT)
(GDVN) - Hải quân Mỹ đang tiến hành một cuộc tập trận chung quy mô lớn nhất từ trước tới nay tại Vịnh Péc-xích với sự tham gia của tàu chiến đến từ 25 quốc gia khác nhau, làm dấy lên những nghi ngờ về khả năng Israel sẽ tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Báo RT của Nga ngày 16/9 đưa tin, hải quân Mỹ đang tiến hành một cuộc tập trận chung quy mô lớn nhất từ trước tới nay tại Vịnh Péc-xích với sự tham gia của tàu chiến đến từ 25 quốc gia khác nhau, làm dấy lên những nghi ngờ về khả năng Israel sẽ tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran. Về phần mình, Iran cũng đang chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận phòng không lớn nhất trong lịch sử nước Cộng hòa Hồi giáo vào tháng sau.

Các nước có số tàu chiến tham dự cuộc tập trận kéo dài 12 ngày này nhiều nhất là Mỹ, Anh, Pháp, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE).

Hạm đội tàu chiến của Mỹ

Số lượng tàu sân bay, tàu chiến và tàu ngầm tham dự cuộc tập trận này chưa được tiết lộ cụ thể. Ba trên bốn tàu sân bay đang hoạt động của Mỹ được cho là đã tập kết tại vịnh Péc-xích để tham gia đợt trận tập trận này là USS Enterprise, USS John C. Stennis, USS Dwight D. Eisenhower. Tàu sân bay USS George Washington có nhiều khả năng đang trên đường đến Vịnh Péc-xích.

Đi theo hộ tống những tàu sân bay này có ít nhất hàng chục tàu chiến: Tàu tuần dương tên lửa đạn đạo, tàu khu trục, tàu hộ vệ và tàu tiến công mang theo hàng ngàn thủy quân lục chiến Mỹ và tàu của lực lượng đặc nhiệm.

Anh đã cử sáu tàu chiến tham gia tập trận gồm tàu khu trục Diamond trị giá 1 tỉ bảng, 4 tàu phá mìn và một tàu hậu cần.

Tàu khu trục Diamond của Anh

Hạm đội hỗn hợp này sẽ tập trận mô phỏng tiêu diệt chiến đấu cơ, tàu chiến và các cứ điểm phòng thủ ven biển của Iran, chẳng hạn như các khẩu đội tên lửa.

Căng thẳng giữa Iran và Israel về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran ngày càng leo thang. Iran đã cáo buộc Mỹ bật đèn xanh cho Israel có thể tấn công vào các cơ sở hạt nhân của nước này, và Tehran thề sẽ trả đũa các lợi ích của Mỹ nếu cuộc tấn công đó xảy ra.

Một người lính Iran đang quan sát tàu thuyền đi qua eo Hormuz

Hôm Chủ nhật, Tướng Mohammad Ali Jafari của Iran xác nhận rằng trong trường hợp nổ ra xung đột với Israel, Iran coi eo Hormuz, lối vào Vịnh Péc-xích, là một mục tiêu chính đáng. Trong cuộc họp báo tổ chức ở Tehran, ông nói: “Mỹ có nhiều mục tiêu dễ bị tổn thương xung quanh Iran, và các căn cứ của Mỹ nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran. Chúng tôi cũng có các khả năng khác, đặc biệt là khi nhận được sự ủng hộ của cộng đồng Hồi giáo.” Ông cũng tuyên bố rằng trong trường hợp Israel tấn công Iran thì sẽ “chẳng còn gì sót lại trên đất Israel”.

Để đáp lại, Mỹ hiện đang duy trì sự hiện diện của lực lượng quân sự lớn ở khu vực, và các đồng minh của Mỹ đang tăng cường tuần tra quân sự bảo vệ eo biển Hormuz, vốn là nơi 40% lượng dầu của thế giới vận chuyển bằng đường biển đi qua.

Tại Armenia, quốc gia giáp biên giới với Iran, Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể do Nga dẫn đầu cũng đang tổ chức một cuộc tập trận lớn.

Bảo Thành (Nguồn: RT)