Mỹ tiến hành tập trận chống ngư lôi quy mô rất lớn ở vịnh Ba Tư

07/05/2013 10:13 Quân Cơ
(GDVN) - Hải quân Mỹ và lực lượng hải chiến của 40 quốc gia đồng minh khác đã tập hợp lực lượng tại Bahrain để chuẩn bị cho một cuộc tập trận chống mìn và ngư lôi hải quân quy mô rất lớn trên vịnh Ba Tư/Persia.
Tàu chiến của Mỹ diễn tập chống mìn (ảnh minh họa)

Cuộc tập trận mang tên Diễn tập đối kháng chống mìn quốc tế - IMCMEX sẽ được Mỹ và các đồng minh quân sự của mình tiến hành đến đầu tháng 6 năm 2013.

Đây là cuộc tập trận với mục đích răn đe lại lời đe dọa phong tỏa Eo biển Hormuz từng được Iran tuyên bố. Mục đích chính của diễn tập là đảm bảo an toàn cho các tuyến đường hàng hải đi qua Eo biển Hormuz trên khu vực vùng Vịnh.

41 quốc gia cùng cử lực lượng hải quân đến vịnh Ba Tư tập trận

Một tuyên bố chính thức của Hải quân Mỹ mới được đưa ra cho biết diễn tập IMCMEX sẽ bao gồm các kịch bản huấn luyện tác chiến trên bờ và sau đó là các cuộc tập trận với tàu chiến và thiết bị hải quân trên vùng vịnh Ba Tư, trong đó, dò tìm và vô hiệu hóa bom, mìn, ngư lôi hải quân, tìm kiếm và bắt giữ tàu địch là nhiệm vụ chính.

Phía Mỹ cho biết họ hài lòng khi 40 quốc gia đồng minh của mình cùng hợp sức tham gia cuộc diễn tập để năng cường năng lực hải quân quốc tế thông qua nhiệm vụ duy trì tự do hàng hải tại các vùng biển quốc tế.

Hơn 100 thợ lặn quấn sự, 35 tàu thuyền và 18 tàu ngầm không người lái của các quốc gia sẽ tham gia cuộc diễn tập.

Phó đô đốc John W. Miller - Tư lệnh Hạm đội Năm hải quân Mỹ được Tân Hoa xã, Trung Quốc dẫn lời cho biết:


"Nếu 41 quốc gia cùng sẵn sàng tham gia tập trận tại đây thì chúng ta có thể hình dung được hiệu quả của diễn tập quốc tế là như thế nào. Nếu quả thực có ai đó muốn rải mìn xuống biển thì kẻ đó sẽ bị giải quyết".

Quân Cơ